123
Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ hang Pắc Tà, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên - Báo Hà Giang điện tử

Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ hang Pắc Tà, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên

Thứ Tư, 17/05/2017, 09:15 (GMT+7)

BHG - Chiều 16.5, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ hang Pắc Tà, thôn Lùng Thiềng, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên. Đến dự có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện của một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Vị Xuyên và xã Minh Tân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý và các đại biểu tham quan các hiện vật phát hiện trong quá trình khai quật khảo cổ hang Pắc Tà.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý và các đại biểu tham quan các hiện vật phát hiện trong quá trình khai quật khảo cổ hang Pắc Tà.

Đoàn khảo cổ đã tiến hành khai quật, thăm dò khảo cổ học hang Pắc Tà từ ngày 5 đến ngày 15.5.2017, đến nay việc khai quật tại hiện trường đã hoàn thành. Kết quả cho thấy, địa tầng văn hóa dày 90 cm ở vách nam còn tương đối nguyên vẹn, có 6 lớp khai quật, trong đó có 5 lớp văn hóa và 2 lớp vô sinh xen kẽ nhau. Phát hiện 8.841 hiện vật gồm di tích xương động vật, vỏ nhuyễn thể, di vật đá… niên đại ước đoán thuộc văn hóa Bắc Sơn, có tuổi từ 6.000 – 11.000 năm trước đây. Từ kết quả khai quật lần này đã một lần nữa khẳng định sự có mặt của người tiền sử trên vùng đất Hà Giang.

 Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cảm ơn đoàn khảo cổ của Viện Khảo cổ học Việt Nam đã phối hợp với tỉnh Hà Giang khai quật khảo cổ di tích hang Pắc Tà. Đồng thời, đồng chí đề nghị các Sở, ngành cần làm tốt công tác quy hoạch và có giải pháp khoanh vùng bảo vệ để tránh sự xâm hại đến di tích hang Pắc Tà; đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích văn hóa, từ đó xây dựng điểm du lịch khảo cổ mới cho địa phương.

Tin, ảnh: YẾN VŨ

.