Mèo Vạc: Liên hoan dân ca, dân vũ lần thứ III năm 2016 và Hội thi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm truyền thống năm 2016

Thứ Bảy, 15/10/2016, 07:23 (GMT+7)

BHG- Thiết thực hưởng ứng Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ II năm 2016, sáng 14.10, huyện Mèo Vạc đã tổ chức Khai mạc Liên hoan dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc và trình diễn Lễ hội truyền thống lần thứ III và tổ chức khai mạc Hội thi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm truyền thống năm 2016. Tới dự có đồng chí Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Ban quản lý CVĐCTCCNĐ Đồng Văn, huyện Mèo Vạc và đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý và lãnh đạo huyện Mèo Vạc tham quan các gian hàng trưng bày tại hội thi.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý và lãnh đạo huyện Mèo Vạc tham quan các gian hàng trưng bày tại hội thi.

Tham dự Liên hoan dân ca, dân vũ năm nay có 270 diễn viên không chuyên là những nghệ nhân dân gian và các em học sinh thuộc 18 đoàn đến từ các xã, thị trấn đã được tuyển chọn từ cơ sở. Với thời gian ba ngày (từ ngày 14-16.10.2016), các đoàn sẽ tham gia dự thi Liên hoan hơn 90 tiết mục văn nghệ dân ca, dân vũ, trình diễn nhạc cụ dân tộc và các lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc mình, tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước và cuộc sống lao động sản xuất của đồng bào vùng Cao nguyên đá. Ngay sau Lễ khai mạc, đã diễn ra nhiều tiết mục hay, cách trình diễn độc đáo, có tính nghệ thuật cao, đã thu hút sự quan tâm cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Một tiết mục dân ca đặc sắc chào mừng Lễ khai mạc Liên hoan.
Một tiết mục dân ca đặc sắc chào mừng Lễ khai mạc Liên hoan.

Tham gia hội thi có 18 gian hàng của 18 đội đến từ các xã, thị trấn. Các đội dự thi tập trung giới thiệu, trưng bày các sản phẩm truyền thống đặc trưng tiêu biểu của dân tộc mình, bao gồm: Các loại bánh Tam giác mạch, bánh gạo, bành, ngô, thịt cá ướp chua, thịt treo, măng ớt. Các sản phầm đồ lưu niệm như: Quẩy tấu, khèn, nón lá, quần áo, đồ dùng gia đình... đã thể hiện đời sống sinh hoạt phong phú và văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc huyện Mèo Vạc, được Ban giám khảo và du khánh đánh giá cao.

Quỳnh Lưu

.