Trường Mầm non Tả lủng (Mèo Vạc) – trả chậm tiền chế độ của học sinh

Thứ Sáu, 13/03/2015, 17:23 (GMT+7)

BHG- Đầu năm học 2014 – 2015 Trường Mầm non xã Tả lủng (Mèo Vạc) có 105 cháu học sinh con hộ nghèo hưởng chế độ hỗ trợ chi phí học tập và 227 cháu được hưởng chế độ ăn trưa của Nhà nước (trong đó có 48 cháu thường xuyên ăn trưa tại trường chính, còn ở các điểm trường do thiếu cơ sở vật chất nên tiền ăn trưa được chi trả trực tiếp cho phụ huynh học sinh).

...

Trong khi các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh quan tâm đầu tư, hỗ trợ cơ sở vật chất để mang lại những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ mầm non xã Tả Lủng (trong ảnh: Đu quay và nhiều đồ chơi khác được các nhà hảo tâm hỗ trợ cho Trường mầm non của xã).  Thì những cá nhân có trách nhiệm của trường lại cố tình gây khó khăn cho học sinh bằng việc chậm trả tiền chế độ.


Tìm hiểu vấn đề rõ hơn, chúng tôi được biết: Trong khi các cháu học sinh Mầm non ở xã Tả Lủng chưa nhận tiền, và cũng không rõ nhà trường giữ lại tiền để làm gì ?... thì ở các xã khác như Lũng Chinh, Sủng Máng, Sủng Trà các cháu học sinh mầm non đã nhận được tiền ăn trưa của 4 tháng học kỳ 1 (tháng 9 đến 12) vào thời điểm tháng 12 năm 2014 và tháng 1.2015. Được biết, cuối tháng 12 năm 2014 Trường Mầm non xã Tả Lủng đã rút toàn bộ số tiền chế độ của học sinh về trường. Tổng số tiền học kỳ I năm học 2014 - 2015 (cả ăn trưa và hỗ trợ con hộ nghèo) lên đến trên 167  triệu đồng. Nhưng đến tận thời điểm 7.3.2015 đã hơn hai tháng, số tiền này không hiểu vì lý do gì vẫn bị trường giữ lại chưa chi trả ? Theo lý, thì ngay sau khi rút tiền về, Trường Mầm non xã Tả Lủng phải nhanh chóng tổ chức chi trả số tiền trên một cách nhanh nhất cho các đối tượng được hưởng là các cháu học sinh trong trường. Và có thể khẳng định, việc bộ phận chức năng và lãnh đạo của trường Mầm non Tả Lủng, giữ số tiền chế độ của các cháu học sinh trong trường hơn 2 tháng vẫn chưa trả là việc làm có nhã ý !?! Để khẳng định việc các cháu học sinh trường Mầm non Tả Lủng chậm nhận được tiền chế độ lên tới hơn 2 tháng, phóng viên Báo Hà Giang đã trực tiếp gặp ông Thò Mí Chía, Trưởng thôn  Thào Chứ Lủng và được ông khẳng định: Mãi đến ngày 9.3.2015 các cháu học sinh mầm non trong thôn mới được nhận tiền chế độ. Vì khi các cháu được nhận tiền thì ông là người ký xác nhận.

Việc chậm chi trả tiền chế độ cho các cháu học sinh Mầm non xã Tả Lủng là một việc làm khó chấp nhận vì đây là nguồn tiền từ Chính sách An sinh xã hội – Một Chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta đối với nhân dân các dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Thiết nghĩ, cấp ủy, chính quyền huyện Mèo Vạc cần nhanh chóng vào cuộc, làm rõ và kịp thời giải tỏa những bức xúc của các bậc phụ huynh, của dư luận xã hội.

                               PV                                                          

.