Hà Giang

Nhà Văn hóa Thanh, thiếu nhi Bắc Quang: Sân chơi bổ ích

07:45, 03/05/2015

BHG- Gấp sách sau mỗi buổi chiều tan học (thứ 3,5,7), hàng trăm thành viên lứa tuổi học trò háo hức tập trung tại nhà Văn hóa Thanh thiếu nhi (TTN) huyện Bắc Quang, để tham gia sinh hoạt trong các Câu lạc bộ (CLB) yêu thích. Dù chưa tròn 1 năm tuổi, nhưng những CLB này cùng nhiều hoạt động khác tại Nhà văn hóa TTN đã trở thành sân chơi bổ ích và lý thú cho bao thế hệ học trò.

Giờ luyện tập của các thành viên CLB Võ thuật cổ truyền tại Nhà Văn hóa.
Giờ luyện tập của các thành viên CLB Võ thuật cổ truyền tại Nhà Văn hóa.

Nhiều năm trở về trước, sau thời gian học tại trường, đa phần TTN, nhi đồng trên địa bàn huyện không có địa điểm riêng để vui chơi, giải trí hay rèn luyện, phát triển năng khiếu về âm nhạc, hội hoạ, thể dục, thể thao,... Hơn nữa, do thiếu địa điểm sinh hoạt có tính chất quy mô, bài bản dưới sự quản lý, hướng dẫn của tổ chức Đoàn Thanh niên nên một bộ phận TTN dễ bị tai nạn, thương tích do không có điều kiện tham gia vào các môn năng khiếu hoặc thiếu kỹ năng sống, dễ sa vào các trò chơi không lành mạnh và mắc tệ nạn xã hội... Do vậy, có địa điểm riêng để rèn luyện, phát triển năng khiếu kết hợp vui chơi, giải trí, nhất là trong dịp hè, lễ, tết trở thành ước muốn thường trực của bao bậc phụ huynh và TTN, nhi đồng trên địa bàn huyện. “Nhằm thực hiện mong ước trên, góp phần đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ của huyện trở thành nguồn nhân lực có đức, trí, thể, mỹ đáp ứng yêu cầu xây dựng quê hương, đất nước trong giai đoạn cách mạng mới, những năm gần đây, Ban Thường vụ Huyện đoàn Bắc Quang đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, tại Nhà văn hoá TTN để trẻ em có địa điểm sinh hoạt riêng”, Bí thư Huyện đoàn Bắc Quang, Nguyễn Bá Tuấn tâm sự.

Theo đó, nhà Văn hóa TTN đã phối hợp với các đơn vị hữu quan tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, mang đến cho các em tri thức về lịch sử, khoa học, xã hội như: Chiếu phim tài liệu, phim tuyên truyền giáo dục; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu truyền thống lịch sử; thi khéo tay, sáng tạo lứa tuổi TTN, nhi đồng. Mở lớp “Học kỳ quân đội” để trẻ rèn luyện, trải nghiệm thực tế cuộc sống trong môi trường quân đội hay các lớp năng khiếu theo sở thích vào dịp hè, ngày nghỉ để đáp ứng nhu cầu của thiếu nhi. Cùng với đó, Nhà văn hóa TTN còn chú trọng xây dựng Đội nghi thức mẫu, phục vụ nhiệm vụ chính trị của huyện và tổ chức nhiều hoạt động giải trí bổ ích khác, giúp các em phát triển trí tuệ và thể chất.

Đặc biệt, trong năm 2014, nhà Văn hóa TTN đã thành lập các CLB theo sở thích của các em như: Võ thuật cổ truyền, Lân-Sư-Rồng hay CLB Thể hình Thanh xuân. Với sự hoạt động có hiệu quả, CLB Lân-Sư-Rồng lứa tuổi học sinh đã được nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện mời biểu diễn vào những dịp đặc biệt của địa phương. Em Sùng Seo Nụ (xã Đồng Tiến) không giấu được cảm xúc: “Sinh hoạt tại CLB Lân-Sư-Rồng giúp em rèn luyện sức khỏe và có thêm kiến thức về môn nghệ thuật múa dân gian này. Hơn nữa, khi tham gia biểu diễn, nghe tiếng vỗ tay giòn giã của khán giả dành cho Đội Lân-Sư-Rồng, chúng em cảm thấy tự hào vì mang đến niềm vui cho mọi người. Bởi Lân-Sư-Rồng là 3 con vật tượng trưng cho thịnh vượng, phát đạt và hạnh phúc”. Còn em Nguyễn Hà Phương (thị trấn Việt Quang) được thầy Nguyễn Đức Anh – dạy lớp Võ thuật cổ truyền dành cho những lời khen ngợi: Dù là thành viên nữ nhưng Phương đã thể hiện được năng khiếu võ thuật của mình. Bằng chứng cho thấy, em tiếp thu nhanh kiến thức thầy dạy và thực hành linh hoạt các động tác tấn hay kỹ thuật cước pháp... “Việc tham gia CLB Võ thuật cổ truyền là cơ hội để em rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng tự vệ cho bản thân. Đồng thời, nâng cao khả năng giao tiếp với mọi người và ý thức được việc học võ chính là tu dưỡng phẩm chất, đạo đức về lòng tự trọng, tự tin, dũng cảm”, Phương chia sẻ.

Với tinh thần trách nhiệm: Tất cả vì đàn em thân yêu, nhà Văn hóa TTN huyện Bắc Quang đã có đội ngũ cán bộ, cộng tác viên không ngừng được nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức nhằm rèn luyện, bồi dưỡng đức, trí, thể, mỹ cho thế hệ TTN, nhi đồng; để tương lai gần, Bắc Quang có thêm nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện và bền vững của địa phương.

THU PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tổng kết hoạt động hỗ trợ phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giai đoạn 2011 – 2015

BHG - Ngày 4.9, tại Hà Giang, Ban quản lý Dự án EU phối hợp với Sở VH – TT&DL tỉnh tổ chức phiên họp kỹ thuật Tổ thường trực và Tổ giúp việc nhằm tổng kết hoạt động phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội...

09/04/2015
Mèo Vạc - "mùa gieo chữ"

BHG - Gần như năm nào cũng vậy, Mèo Vạc luôn gặp nhiều trở ngại, nhất là cơ sở vật chất bị xuống cấp, ảnh hưởng lớn đến công tác dạy và học trên địa bàn. Đến nay, bắt đầu vào năm học mới nhưng ngành Giáo dục vẫn chưa hết lo lắng khi nhiều điểm trường vẫn còn trong tình trạng tạm bợ và không ít học sinh chưa đủ sách, vở đến trường. Đối với thầy, cô giáo và học sinh nơi đây, "mùa gieo chữ" năm nay vẫn còn lắm nỗi gian nan...

09/04/2015
Đồn Biên phòng Đồng Văn "Nâng bước em đến trường"

BHG - Trong sự yên tĩnh và cái se lạnh của núi rừng biên cương miền đá Đồng Văn một chiều cuối tháng 8.2015, từ sân Đồn Biên phòng Đồng Văn chúng tôi nhìn ra phía biên giới, những đám mây sương cũng đã neo đậu trên mấy ngọn núi đá nhọn hoắt, vài đám mây lang thang dưới các thung sâu... 

09/04/2015
"Mái ấm bán trú" dành tặng học sinh vùng cao

BHG- Năm học mới này, thầy và trò trường PTDT bán trú tiểu học Bát Đại Sơn (Quản Bạ) đón nhận niềm vui mới: đoàn công tác của Cục Dân vận (TCCT), Cục chính trị Quân khu 2 và các ban, ngành của tỉnh Hà Giang cắt băng khánh thành, tặng nhà bán trú và nhiều phần quà khác cho nhà trường.

09/03/2015