Hà Giang

Lễ hội Đấu ngựa xã Bằng Hành lần thứ 3

11:37, 03/01/2015

BHG - Ngày 28.2, tại Khu du lịch sinh thái Thủy Lâm viên, UBND xã Bằng Hành (Bắc Quang) phối hợp với Công ty TNHH Hướng Dương (TP. Hà Giang) tổ chức Lễ hội Đấu ngựa xã Bằng Hành lần thứ 3, năm 2015.

Tham dự Lễ hội năm nay có 16 chú ngựa của những chủ ngựa đến từ các xã lân cận thuộc Tiểu khu Trọng Con (Bắc Quang) và một số xã của huyện: Lâm Bình, Hàm Yên, Chiêm Hóa (Tuyên Quang). 16 "chiến mã" đều là những chú ngựa đực có độ tuổi từ 8 tuổi trở lên, ngoại hình cao to, khỏe mạnh, không bệnh tật (theo kiểm định của cơ quan thú y). Trải qua 15 trận đấu loại trực tiếp, từng cặp ngựa đấu đã dùng những đòn đánh đặc trưng của loài ngựa như: Song phi, cắn xé, đá hậu,... để hạ gục đối phương nhằm bảo vệ, giành quyền "kết bạn" với "Công chúa ngựa" (được Ban tổ chức (BTC) buộc giữa sân thi đấu nhằm kích thích sự dũng mãnh trong đấu chiến của những chú ngựa). Nhiều trận đấu hấp dẫn, kịch tính như giữa cặp ngựa số 09-14; 04-11; 10-16... đã để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng khán giả.

Trận đấu tranh giải Nhất giữa ngựa số 10, 16 thu hút sự theo dõi của khán giả bởi sự hấp dẫn, kịch tính
Trận đấu tranh giải Nhất giữa ngựa số 10, 16 thu hút sự theo dõi của khán giả bởi sự hấp dẫn, kịch tính

Kết thúc Lễ hội Đấu ngựa, BTC trao giải Nhất, Nhì, 2 giải Ba và giải phụ cho những chủ ngựa tham dự. Trong đó, giải Nhất trị giá 10 triệu đồng thuộc về chú ngựa số 10 của chủ ngựa Mai Tường Hướng, đến từ xã Bằng Hành.

Sau Lễ trao giải, khán giả được chứng kiến trận đấu độc đáo, cùng lúc của 16 chú ngựa để giành "Công chúa ngựa".

Ban tổ chức trao giải Nhất cho chủ ngựa số 10 – ông Mai Tường Hướng (xã Bằng Hành)
Ban tổ chức trao giải Nhất cho chủ ngựa số 10 – ông Mai Tường Hướng (xã Bằng Hành)

 

Tin, ảnh: THU PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông

BHG - Ngày hội văn hóa Mông huyện Mèo Vạc lần thứ nhất diễn ra trong hai ngày 28.2 và 1.3, bao gồm các hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông như: Trình diễn Lễ cúng 30 Tết...

03/01/2015