Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn giám sát kết quả điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự tại huyện Xín Mần

Thứ Năm, 21/10/2021, 15:03 (GMT+7)

BHG - Sau khi kiểm tra, giám sát thực tế tại địa bàn một số cơ sở cấp xã, ngày 21.10, đoàn giám sát chuyên đề số 1 của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự trên địa bàn huyện Xín Mần.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn kết luận buổi giám sát tại huyện Xín Mần
Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn kết luận buổi giám sát tại huyện Xín Mần

Trong năm 2021, tình hình ANTT trên địa bàn huyện Xín Mần cơ bản ổn định; công tác tấn công, trấn áp tội phạm đạt được nhiều kết quả, giữ vững niềm tin trong quần chúng nhân dân, không để xảy ra các tình huống bị động bất ngờ. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Trong năm 2021, các cơ quan chức năng của huyện đã phát hiện, tiếp nhận 44 vụ/69 đối tượng vi phạm pháp luật, đã khởi tố điều tra 19 vụ/33 bị can, xử phạt vi phạm hành chính 15 vụ/38 đối tượng, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 65 triệu đồng. Các cơ quan tư pháp huyện đã tổ chức triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, mở các đợt cao điểm tấn công trấp áp tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn, các vụ việc xảy ra được phát hiện và đã chỉ đạo, giải quyết kịp thời, không để tội phạm lộng hành, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, qua đó được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận đánh giá cao. Đồng thời, công tác tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã tiếp nhận, phân loại, xử lý nguồn tin về tội phạm được thực hiện đảm bảo đúng quy định. Xín Mần đã làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giải quyết tốt các mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở...

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu huyện Xín Mần tiếp tục làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo, cho chủ trương, biện pháp đảm bảo ANTT, tăng cường công tác quản lý Nhà nước và phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Chú trọng tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín tại cộng đồng, tiếp tục duy trì mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự, vận động người dân tích cực đấu tranh tố giác tội phạm. Các cơ quan tố tụng phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình, phối hợp chặt chẽ với nhau trong thực hiện nhiệm vụ chung, không bỏ lọt tội phạm, không để oan sai cho nhân dân. Giải quyết tốt các mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở, đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân, không để tồn đọng, kéo dài, không làm phát sinh điểm nóng về ANTT. Thường xuyên vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Tin, ảnh:  ĐÌNH ANH (Đài PTTH tỉnh)

.