Hội nghị trực tuyến về tiến độ các dự án vay vốn ADB

Thứ Sáu, 16/07/2021, 16:36 (GMT+7)

BHG - Sáng 16.7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị trực tuyến đến điểm cầu một số tỉnh, thành phố về tiến độ triển khai các dự án vay vốn ADB. Dự hội nghị tại điểm cầu T.Ư có lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), một số bộ, ngành T.Ư. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Giang có lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, GD&ĐT, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; UBND thành phố Hà Giang.

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Giang tham gia thảo luận tại hội nghị về Dự án đô thị xanh loại 2.
Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, đại biểu tại các điểm cầu đã báo cáo một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai một số dự án từ nguồn vốn vay ADB như: Dự án nâng cao hiệu quả sử dụng nước cho các tỉnh bị hạn hán; Dự án phát triển đô thị xanh loại 2; Dự án cơ sở hạ tầng cơ bản cho tăng trưởng toàn diện các tỉnh Bắc Trung bộ; Dự án thích ứng biến đổi khí hậu và môi trường đô thị; Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn…

Đối với tỉnh Hà Giang có 2 dự án từ vốn vay ADB, gồm Dự án đô thị xanh loại 2, Dự án giáo dục trung học cơ sở khu vực khó khăn nhất giai đoạn 2. Trong đó, dự án đô thị xanh loại 2 gồm 8 hạng mục công trình xây lắp, hiện đã được UBND tỉnh phê duyệt hồ sơ thiết kế và dự toán 7/8 công trình, 1 hạng mục công trình đang trong quá trình điều chỉnh thiết kế theo khuyến nghị của ADB.     Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo UBND thành phố Hà Giang đã báo cáo một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện: Dự án phải tuân thủ quy định của ADB về cập nhật kế hoạch tái định cư trước khi trao thầu, bên cạnh đó phải cập nhật kế hoạch tái định cư cho các dự án theo hồ sơ thiết kế cơ sở đã duyệt làm cơ sở phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, vì vậy rất khó khăn và chậm trễ trong việc trao thầu và đẩy nhanh giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, do quá trình chuẩn bị và triển khai dự án kéo dài (từ 2016 đến nay), các chính sách thay đổi nên ảnh hưởng tới việc triển khai và phát sinh các chi phí làm tăng số vốn đối ứng, dẫn tới cần điều chỉnh tổng mức đầu tư…

Đối với Dự án giáo dục trung học cơ sở khu vực khó khăn nhất giai đoạn 2, tại tỉnh Hà Giang dự án triển khai thực hiện 10 công trình theo đúng tiêu chí và quy định của pháp luật. Về tiến độ thi công, đến nay 9 công trình đã phê duyệt quyết toán và thanh toán gọn, chỉ còn 1 công trình đang thi công, cơ bản đã hoàn thành khối lượng, dự kiến hoàn thành trước ngày 31.7.2021.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã thông tin làm rõ thêm những ý kiến, kiến nghị của các địa phương. Về phía ADB khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Tin, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.