Bộ Công an tổ chức tổng kết Dự án dữ liệu Quốc gia về dân cư

Thứ Ba, 22/06/2021, 14:29 (GMT+7)

BHG - Ngày 22.6, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trong cả nước tổng kết xây dựng, triển khai Dự án cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD); Lễ công bố vận hành chính thức hệ thống từ ngày 1.7.2021. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, ngành T.Ư. Dự tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Triển khai thực hiện 2 dự án: Cơ sở dự liệu Quốc gia về dân cư; Sản xuất, cấp và quản lý CCCD, Bộ Công an đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, toàn diện các nhiệm vụ đề ra. Trong đó: Xác định 8 nhóm nhiệm vụ, 48 công việc để thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; 9 nhóm nhiệm vụ, 55 công việc triển khai thực hiện dự án cấp CCCD. Đến nay, cơ bản hoàn thành mục tiêu của 2 dự án đặt ra. Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư đã được xây dựng hiện đại, chứa đựng thông tin của trên 98 triệu công dân Việt Nam và được cập nhật hàng ngày từ địa bàn cơ sở. Sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương để phát triển chính phủ điện tử, cải cách hành chính, phục vụ nhân dân. Mã số định danh đã được cấp cho công dân toàn quốc, là chìa khóa để kết nối các dữ liệu. Hơn 54 triệu thẻ CCCD mới có gắn chíp điện tử đã và đang được cấp cho công dân đến độ tuổi trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo nhân dân sớm được hưởng các tiện ích do thẻ CCCD mang lại. Với những kết quả đạt được, hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp, quản lý CCCD sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1.7.2021.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị: Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện 2 dự án nói trên, vận hành hệ thống dữ liệu Quốc gia về dân cư có hiệu quả, vừa thực hiện vừa chỉnh sửa, hoàn thiện. Vận dụng sáng tạo với điều kiện cụ thể của đất nước, của từng địa phương. Ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, huy động mọi nguồn lực để chuyển đổi số. Quá trình thực hiện phải linh hoạt, sáng tạo, tôn trọng thực tiễn. Sử dụng tài nguyên dữ liệu thiết thực, hiệu quả, có tính kết nối cao, kịp thời phục vụ mọi nhiệm vụ. Coi trọng công tác truyền thông, tranh thủ được sự đồng thuận của xã hội. Xây dựng dữ liệu thành công mới chỉ là bước đầu, tiếp theo là làm thế nào để đạt được sự mong đợi của doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, cần tăng cường phối hợp với các bộ, ngành địa phương giải quyết, tháo gỡ thể chế, cơ chế chính sách còn vướng mắc. Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn dữ liệu; hệ thống phải được thông suốt. Tiếp tục đẩy mạnh kết nối liên thông để phục vụ phát triển KT - XH. Cần thường xuyên rà soát cập nhật, bổ sung, kết nối, chia sẻ dữ liệu để khai thác có hiệu quả. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương khen thưởng xứng đáng cho các tập thể, cá nhân có sáng kiến, thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện và mong muốn người dân, doanh nghiệp đón nhận, giúp đỡ để dần hoàn thiện hệ thống dữ liệu Quốc gia.

Tin, ảnh: Phi Anh

.