Hội nghị giao ban công tác tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Thứ Tư, 17/03/2021, 18:09 (GMT+7)

BHG - Chiều 17.3, Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với các tỉnh, thành phố nhằm tổng kết công tác PCPNN năm 2020, phương hướng hoạt động năm 2021. Dự hội nghị tại điểm cầu trung ương có lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân Trung ương. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có lãnh đạo Sở Ngoại vụ và một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị giao ban tại điểm cầu Hà Giang.
Các đại biểu dự hội nghị giao ban tại điểm cầu Hà Giang.

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hoạt động viện trợ nhân đạo và phát triển của các tổ chức PCPNN bị ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên, với sự chủ động của các tổ chức PCPNN và sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (cơ quan đầu mối về quan hệ và vận động viện trợ PCPNN) và các cơ quan, địa phương liên quan, hầu hết các tổ chức đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch hoạt động, tập trung đề ra các giải pháp hiệu quả, bảo đảm duy trì tốt hoạt động chung của tổ chức ở Việt Nam. Năm 2020, các tổ chức PCPNN tiếp tục viện trợ cho Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như: Y tế, giáo dục, phát triển nông nghiệp, nông thôn, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường... với tổng giá trị viện trợ ước đạt 250 triệu USD. Trong đó, cứu trợ bão lũ ở miền Trung gần 9 triệu USD, hỗ trợ phòng, chống đại dịch Covid-19 khoảng 6,5 triệu USD.

 

Hội nghị đã thông tin về Nghị định 80/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam. Đồng thời, trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm để công tác quản lý và vận động viện trợ PCPNN tại Việt Nam phát huy hơn nữa trong thời gian tới.

Trong năm 2021, Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, nhà nước về công tác PCPNN; đẩy mạnh công tác chia sẻ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan đầu mối; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân; đa dạng hóa nguồn viện trợ PCPNN, cụ thể hóa theo yêu cầu, đặc điểm của từng địa phương…

Tin, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.