Hà Giang

Hoạt động kiểm tra, giám sát bầu cử phải kịp thời, hiệu quả

10:08, 24/02/2021

Trong quá trình kiểm tra, giám sát, MTTQ các cấp cần thực hiện đúng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bầu cử, bám sát các văn bản hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia, của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và cơ quan, tổ chức liên quan.

Ngày 23/2, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự hội nghị có các đại biểu là thành viên BCĐ, Tổ giúp việc BCĐ công tác bầu cử của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội, cùng hơn 7.000 đại biểu tại 64 điểm cầu trên cả nước.

9 nội dung cơ bản trong thực hiện kiểm tra, giám sát bầu cử

Tại hội nghị, đại biểu tham dự đã được phổ biến chuyên đề: "Công tác kiểm tra, giám sát bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp".

Việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tập trung vào những nội dung cơ bản sau: Giám sát việc thành lập và hoạt động của Hội đồng Bầu cử quốc gia và các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; kiểm tra, giám sát việc giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND và việc nộp hồ sơ ứng cử của người ứng cử, người được giới thiệu ứng cử diễn ra từ ngày 22/2 đến 17h ngày 14/3; kiểm tra, giám sát việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử diễn ra từ ngày 20/3-13/4; giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri từ ngày 13/4-23; giám sát việc lập, niêm yết danh sách những người ứng cử từ ngày 23/4-13/5.

Trong thời gian diễn ra bầu cử, MTTQ các cấp sẽ kiểm tra, giám sát việc tuyên truyền, vận động bầu cử từ khi triển khai, tổ chức bầu cử đến khi kết thúc cuộc bầu cử; giám sát trình tự bỏ phiếu, việc kiểm phiếu từ 5h-21h ngày 23/5.

MTTQ Việt Nam các cấp cũng kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác bầu cử từ ngày 17/2-30/6 và kiểm tra việc triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát bầu cử.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực lưu ý, trong triển khai hoạt động giám sát, MTTQ các cấp cần linh hoạt trong quá trình triển khai và hoạt động giám sát phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đảm bảo đúng luật và tạo sự đồng thuận trong nhân dân, nhất là việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để tránh hiện tượng đi bầu cử hộ.

Nhắc tới việc tự ứng cử của đại biểu, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực mong muốn MTTQ các cấp phải khách quan, công tâm, chặt chẽ trong việc kiểm tra lý lịch đại biểu để lựa chọn được những người xứng đáng.

Hoạt động kiểm tra, giám sát bầu cử phải kịp thời, hiệu quả, đúng nội dung

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương gặp khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ về bầu cử, song hội nghị hiệp thương lần thứ nhất bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở Trung ương và địa phương vẫn diễn ra dân chủ, đúng luật, đảm bảo thời gian theo quy định.

Tính đến hết ngày 17/2, tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất. Trên cơ sở kết quả hội nghị này, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổng hợp biên bản hội nghị và các kiến nghị của Đoàn Chủ tịch chuyển đến Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm thời gian theo quy định của pháp luật.

Theo ông Hầu A Lềnh, trong công tác bầu cử, ngoài thực hiện các quyền và trách nhiệm quan trọng như tổ chức hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND, tham gia các tổ chức phụ trách bầu cử… MTTQ các cấp có còn thực hiện hoạt động kiểm tra, giám sát công tác bầu cử.

Việc kiểm tra, giám sát của MTTQ nhằm nắm bắt tình hình, kết quả tổ chức triển khai công tác bầu cử tại các địa phương, qua đó phát hiện khó khăn, vướng mắc, những vi phạm pháp luật về bầu cử để hướng dẫn hoặc đề xuất với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần bảo đảm cuộc bầu cử thật sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là ngày hội của toàn dân.

Nhấn mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát bầu cử phải được thực hiện kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả, đúng nội dung, tiến độ theo kế hoạch, ông Hầu A Lềnh yêu cầu: Trong quá trình kiểm tra, giám sát, MTTQ các cấp cần thực hiện đúng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bầu cử, bám sát các văn bản hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia, của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và cơ quan, tổ chức liên quan.

Nếu phát hiện những việc làm chưa đúng quy định, hay hành vi vi phạm pháp luật, MTTQ các cấp phải thông tin, phản ánh, kiến nghị kịp thời đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết, khắc phục ngay; không tự ý xử lý những vấn đề không thuộc thẩm quyền và chức năng của cơ quan MTTQ các cấp.

Theo chinhphu.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long làm việc với Sở NN&PTNT

BHG - Chiều 23.2, đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh có buổi làm việc với Sở NN&PTNT nhằm nắm bắt tình hình hoạt động, mục tiêu, giải pháp thực hiện của ngành trong năm 2021.

 

23/02/2021
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào

BHG - Chiều 23.2, các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khoá XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào...

23/02/2021
Khánh thành công trình nhà sàn lưu trú học sinh tại Trường bán trú TH&THCS xã Túng Sán

BHG - Sáng 23.2, Trường bán trú TH&THCS xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì tổ chức cắt băng khánh thành công trình nhà sàn lưu trú cho học sinh. Dự buổi lễ có đồng chí Vũ Mạnh Hà, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì...

 

23/02/2021
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tiến làm việc tại Quang Bình

BHG - Sáng 23.2, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã có buổi làm việc tại huyện Quang Bình nắm bắt tiến độ triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; kiểm tra công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Tham dự có đại diện Tỉnh đoàn; Sở Nội vụ và Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Quang Bình.

 

23/02/2021