Thủ tướng: EVFTA là tuyến "cao tốc" cho hàng hóa Việt Nam tiến vào thị trường EU

Thứ Năm, 06/08/2020, 15:38 (GMT+7)

BHG - Sáng 6.8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành; Hiệp hội Doanh nghiệp của Việt Nam và châu Âu (EU)... Dự tại điểm cầu Hà Giang có đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1.8, có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU. Đây được xem là tuyến “cao tốc”, không chỉ tạo ra cơ hội cho hàng hóa của Việt Nam tiến vào thị trường EU mà còn mở ra cánh cửa lớn cho việc định vị thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế. EVFTA được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội thuận lợi đối với KT-XH nước ta, nhất là kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19. Tạo “cú hích” lớn cho xuất khẩu của Việt Nam sang EU, đặc biệt là với các mặt hàng Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh như dệt may, da giày, đồ gỗ…

Theo đó, kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ được ban hành vào 5 nhóm lớn, bao gồm: Công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và thị trường các nước EU; công tác xây dựng pháp luật, thể chế; các biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp; chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về một số nhóm vấn đề lớn liên quan đến công tác truyền thông về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và Hiệp định Thương mại tự do nói riêng; các giải pháp để tận dụng hiệu quả cam kết; giải pháp về phát triển nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng cơ sở để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả cũng như vấn đề cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU. Các bộ, ngành, địa phương đã trình bày tham luận chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định EVFTA; nghe đại diện các hiệp hội và doanh nghiệp trình bày kiến nghị liên quan đến việc tận dụng cơ hội để doanh nghiệp tăng tốc trên “cao tốc” EVFTA này.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phải chủ động, tích cực hơn nữa trong việc triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA; tăng cường phối hợp, đảm bảo sự thống nhất trong quá trình áp dụng và triển khai các cam kết của Hiệp định; chú trọng đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực quản lý trong hội nhập; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung của Hiệp định. Đồng thời khẳng định, Chính phủ sẽ đóng vai trò kiến tạo phát triển, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp nắm bắt, tận dụng các cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại.

                                      Tin, ảnh: My Ly

.