Hội nghị trực tuyến đánh giá tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM năm 2020

Thứ Tư, 20/05/2020, 20:46 (GMT+7)

BHG - Chiều 20.5, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ  tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) các chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá tiến độ thực hiện 5 xã trong kế hoạch đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2020 và chương trình NTM của huyện Mèo Vạc, Đồng Văn. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Vàng Seo Cón, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ  tịch UBND tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Tại điểm cầu các huyện có Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình, Hoàng Su Phì và Xín Mần…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị.

Theo kế hoạch năm 2020, tỉnh ta quyết tâm thực hiện 5 xã đạt chuẩn NTM gồm các xã: Hồ Thầu (Hoàng Su Phì), Phong Quang (Vị Xuyên), Bản Ngò (Xín Mần), Hương Sơn (Quang Bình), Tiên Kiều (Bắc Quang). Mặc dù do ảnh hưởng bất lợi từ dịch bệnh Covid - 19 nhưng ngay từ đầu năm, BCĐ xây dựng NTM của tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tham mưu giải quyết những khó khăn, bố trí nguồn kinh phí để cơ sở triển khai thực hiện theo kế hoạch; BCĐ xây dựng NTM cấp huyện phân khai chi tiết các nguồn vốn hỗ trợ, phân công các thành viên phụ trách tiêu chí và thành lập tổ công tác xuống phối hợp cùng BCĐ xây dựng NTM, ban quản lý của xã để đôn đốc, triển khai thực hiện các nội dung, tiêu chí.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý tham gia ý kiến thảo luận tại hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý tham gia ý kiến thảo luận tại hội nghị.

Tính đến ngày 15.5, xã Hồ Thầu đạt 15/19 tiêu chí; xã Phong Quang, Bản Ngò đạt 14/19 tiêu chí; xã Hương Sơn, Tiên Kiều đạt 13/19 tiêu chí. Dự kiến đến hết tháng 11.2020, 5 xã trên sẽ hoàn thành 100% tiêu chí xây dựng NTM theo kế hoạch. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM của các xã còn gặp những khó khăn, vướng mắc như: Thủ tục thực hiện đầu tư còn kéo dài; giá vật liệu xây dựng, nhất là cát, sỏi có chiều hướng tăng làm tăng chi phí đầu tư; khó khăn trong thực hiện tiêu chí thu nhập và hộ nghèo nhất là đối với các xã thuộc huyện đặc biệt khó khăn.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu làm rõ một số nội dung liên quan đến vật liệu xây dựng phục vụ cho xây dựng NTM.
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu làm rõ một số nội dung liên quan đến vật liệu xây dựng phục vụ cho xây dựng NTM.

Đối với chương trình xây dựng NTM ở huyện Mèo Vạc và Đồng Văn còn gặp nhiều khó khăn. Huyện Mèo Vạc lựa chọn xã Pả Vi, huyện Đồng Văn chọn xã Lũng Cú để triển khai xây dựng xã đạt chuẩn xây dựng NTM. Tuy nhiên, qua rà soát lại 2 xã này chưa có khả năng đạt chuẩn NTM trong năm 2020 do có nhiều tiêu chí về hộ nghèo, thu nhập, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm, lao động có việc làm thường xuyên… không thể thực hiện đạt được ngay; nhiều tiêu chí đã đạt ở mức tối thiểu, không bền vững.

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu đóng góp ý kiến trong thực hiện tiêu chí hộ nghèo, nhà ở.
Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu đóng góp ý kiến trong thực hiện tiêu chí hộ nghèo, nhà ở.

Tại hội nghị, các đồng chí trong Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đóng góp ý kiến, thống nhất thực hiện với quyết tâm đạt chuẩn NTM đối với 5 xã theo kế hoạch năm 2020. Để làm được điều này cần có sự quan tâm chỉ đạo, dành nguồn lực đầu tư của tỉnh, huyện. Các xã nằm trong kế hoạch đạt chuẩn NTM cần có giải pháp cụ thể, phù hợp với từng địa bàn; chủ động khắc phục những khó khăn, vướng mắc, huy động nội lực trong nhân dân và đặt ra mốc thời gian cụ thể để hoàn thành các tiêu chí, nội dung xây dựng NTM, trong đó đặc biệt quan tâm đến các tiêu chí khó như thu nhập, hộ nghèo, nhà ở, môi trường...

 Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ  tịch UBND tỉnh ghi nhận nỗ lực, cố gắng của các thành viên BCĐ xây dựng NTM của tỉnh, huyện, nhất là đối với 5 xã nằm trong kế hoạch đạt chuẩn NTM năm 2020 đã có những giải pháp, cách làm mới trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các tiêu chí, nội dung xây dựng NTM. Đồng chí yêu cầu, các cấp, ngành thành viên BCĐ xây dựng NTM từ tỉnh, huyện, xã cần phát huy tinh thần trách nhiệm, cùng tháo gỡ  khó khăn, vướng mắc với quyết tâm cao nhất để xây dựng đạt chuẩn NTM đối với 5 xã theo kế hoạch. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền huyện có 5 xã trong kế hoạch xây dựng NTM cần rà soát lại các nội dung thực hiện xem các tiêu chí nào của huyện, xã, thôn và người dân phải làm; biểu dương kịp thời những tổ chức, cá nhân đóng góp ngày công, tiền của tham gia xây dựng NTM; có kế hoạch thực hiện các nội dung, tiêu chí cụ thể theo tuần, tháng, quý. Đối với huyện Đồng Văn và Mèo Vạc phải đặt quyết tâm chính trị cao nhất với quyết tâm mỗi huyện có ít nhất 1 xã đạt chuẩn NTM trong năm 2020, ngay trong tháng 5 cần xây dựng xong chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể gửi về tỉnh, Văn phòng điều phối NTM của tỉnh…

                                                  Tin, ảnh: HOÀNG NGỌC

.