Họp Hội đồng Quỹ bảo vệ và phát triển rừng

Thứ Ba, 05/11/2019, 08:47 (GMT+7)

BHG - Chiều 4.11, Hội đồng Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý III.2019. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Minh Tiến kết luận hội nghị.
Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Minh Tiến kết luận hội nghị.

Quý III.2019, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng đã nỗ lực hoàn thành các kế hoạch giao. Cụ thể: Phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; cùng với hạt kiểm lâm, UBND cấp xã tiếp tục triển khai việc rà soát xác định diện tích rừng đến từng chủ rừng là hộ gia đình có cung ứng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) tại các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ. Phối hợp với Viettel Hà Giang mở tài khoản thanh toán điện tử cho các chủ rừng tại các xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Giang và huyện Quang Bình. Trong năm 2019 đã thực hiện chi trả trên 91 tỷ đồng tiền DVMTR. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm túc tại 11 huyện, thành phố; đôn đốc hướng dẫn các huyện, thành phố thực hiện kiểm tra, giám sát tại cơ sở được 275 cuộc. Tính đến Quý III.2019, trên toàn tỉnh có 8 chủ rừng là tổ chức, hơn 1.773 chủ rừng là cộng đồng dân cư thôn và 3.424 hộ gia đình, cá nhân tham gia bảo vệ rừng để hưởng tiền chi trả DVMTR, với tổng diện tích rừng là hơn 330 nghìn ha. Các vụ vi phạm, mua bán, vận chuyển, cất giữ lâm sản trái phép giảm so với cùng kỳ năm trước….

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề: Thống nhất về vấn đề chi trả DVMTR trên địa bàn; các vấn đề thanh toán điện tử, công tác giao rừng, trồng rừng thay thế… Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến ghi nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 9 tháng đầu năm của Quỹ. Đồng chí đề nghị: Các thành viên Hội đồng Quỹ tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ. Trong đó, cần kiện toàn lại Ban quản lý Quỹ tại các huyện, tiến hành rà soát phân công nhiệm vụ cho từng thành viên; tăng cường việc nắm bắt thông tin từ cơ sở; hàng tháng báo cáo về UBND tỉnh. Tham nưu cho các huyện, thành phố thành lập tổ tuần tra định kỳ, theo đúng quy định; tổ chức các cuộc kiểm tra giám sát về các hoạt động thu, chi. Rà soát đánh giá lại hoạt động của Quỹ; đẩy mạnh cải cách hành chính; chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ có năng lực; tìm giải pháp nâng cao chất lượng đời sống cho cán bộ, nhân viên để tạo sự gắn bó, làm việc lâu dài. Đồng thời, yêu cầu Hội đồng Quỹ xác định và tổng hợp lại những vướng mắc để giải quyết dứt điểm trong năm 2019.

                                      Tin, ảnh: My Ly

.