Giao ban tiến độ Chương trình NTM, Đề án quy tụ dân cư, hỗ trợ nhà ở và phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ Năm, 31/10/2019, 23:13 (GMT+7)

BHG - Chiều 31.10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về giao ban tiến độ Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), Đề án quy tụ dân cư, hỗ trợ nhà ở và phòng chống dịch tả lợn châu Phi tháng 10.2019. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 tỉnh chủ trì. Dự hội nghị có đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh và 11 điểm cầu của các huyện, thành phố.

Đối với công tác xây dựng NTM, tháng 10.2019, toàn tỉnh đã làm được 79km đường bê tông; mở mới được 8,4km đường đất đá; nâng cấp 115km đường giao thông các loại; cải tạo, xây dựng 45 phòng học; huy động nhân dân đóng góp gần 23.000 ngày công lao động và hiến trên 11.000m2 đất. Đến ngày 20.10 tổng số 2.011 tiêu chí đạt, tăng 51 tiêu chí so với tháng 9.

Toàn cảnh Hội nghị.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kết luận hội nghị.

Về tiến độ thực hiện quy tụ dân cư, lũy kế hiện nay toàn tỉnh đã thực hiện được 3.269 hộ, đạt 100% kế hoạch giao. Kinh phí đã giải ngân đạt 99,7%. Riêng 85 hộ giao bổ sung cho 3 huyện: Yên Minh, Mèo Vạc, Quang Bình và hiện các huyện đã thực hiện quy tụ được 45 hộ.

Đối với tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong tháng 10, tổng số lợn chết và tiêu hủy là 2.685 con/49 xã/7 huyện; số hộ phát sinh mới là 400 hộ/74 thôn mới/15 xã mới. Lũy kế 10 tháng năm 2019 toàn tỉnh có trên 11.500 con lợn chết và tiêu hủy của 342 thôn, 84 xã, 10 huyện.

Riêng chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo, tính đến ngày 30.10 toàn tỉnh đã có 796 hộ đã khởi công và hoàn thành, bao gồm 112 hộ người có công, 324 hộ cựu chiến binh nghèo và 360 hộ nghèo xã biên giới. Kinh phí các huyện đã giải ngân là trên 23 tỷ đồng…

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến, nhấn mạnh: Đối với Chương trình hỗ trợ nhà ở, các cấp, các ngành cần tập trung lồng ghép, tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên nhân dân để cùng vào cuộc triển khai chương trình đảm bảo tiến độ, chất lượng chương trình theo kế hoạch đề ra. Các tổ công tác tiếp tục thực hiện tốt công tác thẩm định gắn với kiểm tra đôn đốc thực hiện nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn. Riêng 3 lực lượng vũ trang gồm Biên phòng, Quân sự, Công an cần vào cuộc một cách sâu hơn, thể hiện rõ vai trò trọng tâm trong thực hiện chương trình. BCĐ các huyện, thành phố xác định đây là chương trình dài hơi nên cần tiếp tục lồng ghép tuyên truyền thường xuyên, liên tục. Rà soát thẩm định đối tượng chặt chẽ đảm bảo chính xác đối tượng. Cụ thể hóa các giải pháp riêng của từng địa phương để triển khai hiệu quả, chất lượng, bền vững. Cùng với đó, đối với các đồng chí phụ trách các huyện cần tiếp tục tiến hành kiểm tra đôn đốc, đánh giá tiến độ, kết quả các nhiệm vụ đã, đang triển khai. Triển khai dứt điểm thẩm định T.p Hà Giang đạt chuẩn NTM. Sở Giao thông kiểm tra, thẩm định và báo cáo với UBND tỉnh về chất lượng đường giao thông nông thôn, nghiệm thu đường giao thông nông thôn; Sở NN&PTNT chủ trì cùng huyện Quản Bạ, Vị Xuyên thống nhất về định mức 10% vốn dự phòng để xây dựng thôn biên giới. Đối với công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát, phòng chống dịch và hướng dẫn giải pháp tái đàn phù hợp với điều kiện của địa phương…

Tin, ảnh: Phi Anh

.