Hà Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn làm việc về tiến độ triển khai các dự án đầu tư tại 2 xã Phong Quang và Phương Độ

17:12, 09/10/2019

BHG - * Sáng 9.10, tại xã Phong Quang (Vị Xuyên), đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh, huyện Vị Xuyên và đại diện Tập đoàn TH nhằm nắm bắt tiến độ triển khai các dự án đầu tư tại xã Phong Quang.

 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Trên địa bàn xã Phong Quang hiện có 2 dự án đầu tư, gồm: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao do Tập đoàn TH đầu tư, đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư với quy mô dự án gồm khu trang trại bò sữa 10.000 con, diện tích sử dụng đất 80,15ha; khu nhà máy chế biến sữa công suất 49.000 tấn sữa/năm, diện tích đất sử dụng 5 ha; vùng trồng nguyên liệu với diện tích 472 ha. Hiện nay, Công ty TNHH Trang trại bò sữa Công nghệ cao - Tập đoàn TH đã thực hiện xong công tác rà phá bom mìn khu vực dự án, triển khai các gói thầu khảo sát nước ngầm, thăm dò địa chất và đào hào ranh giới đất được giao. Công ty sẽ thực hiện công tác san lấp mặt bằng dự án từ ngày 25.10.2019 và thực hiện xây dựng, lắp đặt dây chuyền, thiết bị trang trại bò sữa vào quý 1.2020. Về công tác giải phóng mặt bằng, đến nay đã tổ chức chi trả xong cho 78/84 hộ dân, cá nhân với số tiền là trên 44 tỷ đồng, còn 6 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường do chưa đồng thuận với đơn giá bồi thường...

Đại diện Tập đoàn TH phát biểu ý kiến kiến nghị tại buổi làm việc
Đại diện Tập đoàn TH phát biểu ý kiến kiến nghị tại buổi làm việc

 Đối với Dự án xây dựng quần thể Khu đô thị du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí với quy mô khoảng 1.086 ha, trong đó có 834,62 ha  thuộc xã Phong Quang (Vị Xuyên) và 252,38 ha thuộc phường Quang Trung (TPHG) do Tập đoàn FLC đầu tư. Ngay khi Tập đoàn FLC báo cáo ý tưởng lập quy hoạch các khu vực dự kiến đầu tư, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện trình tự thủ tục đầu tư, trong đó phân công cụ thể đơn vị đầu mối phụ trách, đơn vị phối hợp thực hiện, trình tự thủ tục từng dự án và thời gian dự kiến hoàn thành. Hiện nay, Sở Xây dựng đang cập nhật ý tưởng dự án vào đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị TPHG đến năm 2035 trình Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn TH có ý kiến kiến nghị với tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, UBND huyện Vị Xuyên và xã Phong Quang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tại khu vực thực hiện dự án; hỗ trợ việc mở rộng tuyến đường từ thôn Lùng Càng vào thôn Lùng Châu (khu vực dự án); có kế hoạch kéo điện đường dây 35kw để khi nhà máy đi vào hoạt động đảm bảo hoạt động được thuận lợi.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu: Đối với 6 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng huyện Vị Xuyên tổ chức đối thoại, tuyên truyền thống nhất các giải pháp thực hiện trước ngày 18.10.2019, với hộ dân có cây cối hoa màu đã kiểm đếm từ trước đó nhưng chưa được bồi thường sẽ tiến hành kiểm đếm lại theo thời điểm hiện tại để đảm bảo không bị thiệt cho người dân, song trong tháng 10.2019. UBND tỉnh nhất trí cấp kinh phí hỗ trợ 400 triệu đồng cho thôn Lùng Châu để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, làm sân thể thao và san ủi mặt bằng, xây dựng các hạng mục phụ trợ sân thể thao của thôn. Điện lực tỉnh có ý kiến với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sớm hoàn thiện các bước kéo điện vào khu vực dự án theo đề xuất của Tập đoàn TH. Về làm đường giao thông vào khu dự án chăn nuôi bò sữa, giao cho Sở Giao thông vận tải phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên tiến hành khảo sát việc mở rộng nền đường, Sở Kế hoạch và đầu tư ưu tiên bố trí vốn để thực hiện trong thời gian sớm nhất…

Đối với dự án của Tập đoàn FLC, các sở, ngành liên quan của tỉnh, huyện Vị Xuyên tiếp tục cập nhật ý tưởng của Tập đoàn; triển khai các thủ tục về đất đai phù hợp với quy hoạch. Giao cho Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Kế hoạch và đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh làm việc cụ thể với Tập đoàn có phương án sử dụng lao động là người địa phương vào làm việc; UBND huyện Vị Xuyên, xã Phong Quang thành lập tổ tuyên truyền cho người dân biết, đồng thuận để dự án được triển khai thuận lợi.                                                  

* Chiều 9.10, tại xã Phương Độ (TPHG), đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh và TPHG, xã Phương Độ nhằm nắm bắt tiến độ triển khai các dự án thu hút đầu tư tại xã Phương Độ (TPHG).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Trên địa bàn xã Phương Độ hiện có 2 dự án thu hút đầu tư của tỉnh, gồm: Dự án xây dựng quần thể khu đô thị du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí. Dự án dự kiến có quy mô trên 320 ha. Trong phạm vi ranh giới đề xuất quy hoạch dự án đã có 4 đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt và nằm một  phần trong ranh giới quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy đến năm 2030. Về tiến độ thực hiện, ngay sau khi Tập đoàn FLC báo cáo ý tưởng lập quy hoạch các khu vực dự kiến đầu tư, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện trình tự thủ tục đầu tư, trong đó phân công cụ thể các đầu mối phụ trách, đơn vị phối hợp thực hiện. Đến nay, Sở Xây dựng đang cập nhật ý tưởng dự án vào đồ án quy hoạch xây dựng đô thị TPHG đến năm 2035.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị, dịch vụ và công viên giải trí tại vị trí Công viên nước Hà Phương. Khu vực Công viên nước Hà Phương đã được UBND tỉnh thu hồi và giao cho UBND TPHG quản lý với diện tích đất là 28,92 ha. Trong đó, diện tích mặt bằng sạch để thực hiện dự án là 26,57 ha, diện tích còn lại là đất hành lang Quốc lộ 2 và đường vào khu dân cư thôn Lúp, xã Phương Độ. Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 25.4.2019 về việc rà soát quy hoạch chi tiết 1/500 và quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, ngày 7.5.2019 Sở Xây dựng đã có báo cáo, trong đó nêu rõ một phần diện tích đất quy hoạch trong đồ án quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Hà Phương tỷ lệ 1/500 là không phù hợp theo đồ án quy hoạch chung Khu Kinh tế cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy tại Quyết định số 125, ngày 2.2.2012 của Thủ tuớng Chính phủ. Do vậy, cần thực hiện cập nhật ý tưởng dự án vào đồ án quy hoạch chung đô thị Hà Giang đến năm 2035 làm căn cứ triển khai thực hiện.

 Phát biểu kết luân tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn  đề nghị:  Để các dự án trên địa bàn xã Phương Độ triển khai theo kế hoạch, Sở Kế hoạch và đầu tư làm việc trực tiếp với Tập đoàn FLC để nắm bắt cụ thể, chi tiết ý tưởng đầu tư của tập đoàn; quan tâm tới phương án đào tạo, sử dụng lao động là người địa phương. Khi triển khai thực hiện dự án phải công khai, minh bạch cho người dân biết; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Sở Tài nguyên và môi trường hỗ trợ thành phố hoàn thiện các thủ tục, trình tự về đất đai. TPHG xây dựng khu tái định cư, có phương án để hỗ trợ, cắm đất cho các hộ dân bị thu hồi đất làm dự án. Cùng với triển khai thực hiện các dự án tại xã Phương Độ, TPHG phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh hoàn thiện các thủ tục đầu tư để Tập đoàn FLC triển khai thực hiện dự án tại núi Mỏ Neo trong tháng 11.2019…

                                                       Tin, ảnh:  HOÀNG NGỌC


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

UBND tỉnh họp phiên tháng 10 năm 2017

BHG-Ngày 31.10, UBND tỉnh họp phiên tháng 10, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 10 và xác định phương hướng, nhiệm vụ tháng 11.2017. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì...

10/07/2019
Đoàn kiểm tra chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của tỉnh kiểm tra tại Sở Y tế

BHG-Tiếp tục thực hiện Quyết định số 1808/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiểm tra chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính (CHKL, KCHC) đối với cán bộ, công chức, viên chức (CB, CCVC) tỉnh, sáng 31.10, Đoàn kiểm tra CHKL, KCHC của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra đột xuất tại Sở Y tế và một số đơn vị trực thuộc Sở.

10/07/2019
Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp "Giải pháp phát triển nuôi ong mật bền vững đảm bảo an toàn thực phẩm"

BHG-Ngày 31.10, tại huyện Đồng Văn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp "Giải pháp phát triển nuôi ong mật bền vững đảm bảo an toàn thực phẩm". Tham dự có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; đại diện các Cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ NN&PTNT...

10/07/2019
Thủ tướng gửi thư chia buồn với các gia đình bị thiệt hại bởi bão Linda

Hôm nay (30.10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thư gửi thân nhân các gia đình bị thiệt hại bởi thiên tai, chiến sĩ và các lực lượng phòng chống thiên tai, gửi lời thăm hỏi, chia sẻ về những mất mát do cơn bão số 5 (Linda) gây ra cách đây 20 năm.

10/07/2019