Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch của Nhật Bản và triển vọng du lịch Hà Giang

Thứ Tư, 04/09/2019, 15:35 (GMT+7)

BHG - Sáng 4.9, UBND tỉnh phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm thực tế về phát triển du lịch của Nhật Bản, những phát hiện ban đầu về triển vọng du lịch của Hà Giang và một số kiến nghị. Các đồng chí: Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Phi và Trung Đông – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Nguyễn Hồng Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo có đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam; một số đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Thường trực UBND và lãnh đạo phòng Văn hóa – Thông tin một số huyện, thành phố…

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Tại Hội thảo, đại diện Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã đưa ra những nhận định về tiềm năng phát triển du lịch của Hà Giang. Trong đó nhấn mạnh, Hà Giang có cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ với cấu tạo địa chất, địa mạo độc đáo, hệ thống hang động, núi non kỳ vỹ, những thửa ruộng bậc thang trải rộng qua nhiều ngọn núi; có nhiều dân tộc sinh sống với những nét văn hóa đặc trưng. Đồng thời, chỉ ra những điểm “nghẽn” trong phát triển du lịch của tỉnh như: Công tác quy hoạch chưa đồng bộ; thiếu khu vui chơi và trạm dừng chân có chất lượng; sản phẩm du lịch còn đơn điệu; hoạt động quảng bá chưa được đẩy mạnh; mô hình quản lý làng văn hóa du lịch cộng đồng chưa hiệu quả…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu tại hội thảo.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu tại hội thảo.

Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển du lịch của Nhật Bản, tiến sĩ Ando Katsuhiro, chuyên gia về phát triển du lịch của tổ chức JICA đã đưa ra 3 gợi ý cho tỉnh, đó là: Giữ gìn và nâng cao bản chất của tài nguyên du lịch, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và văn hóa dân tộc thiểu số, sử dụng hiệu quả các tài nguyên về nông, lâm nghiệp; tạo thương hiệu cho từng vùng và các tuor du lịch ứng với vùng đó; đẩy mạnh việc thiết lập các tổ chức vận hành du lịch hoạt động quy củ…

Tiến sĩ Ando Katsuhiro, chuyên gia về phát triển du lịch của tổ chức JICA chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch của Nhật Bản.
Tiến sĩ Ando Katsuhiro, chuyên gia về phát triển du lịch của tổ chức JICA chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch của Nhật Bản.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cảm ơn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và tổ chức JICA tại Việt Nam đã dành thời gian khảo sát và đưa ra những nhận định về triển vọng du lịch của Hà Giang. Đồng chí cũng cảm ơn cá nhân tiến sĩ Ando Katsuhiro của tổ chức JICA đã có những chia sẻ với tỉnh về kinh nghiệm phát triển du lịch của Nhật Bản, đồng thời đưa ra những gợi ý hết sức sát thực và hiệu quả cho tỉnh. Trong thời gian tới, đồng chí mong muốn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và tổ chức JICA tại Việt Nam tiếp tục dành sự quan tâm, định hướng cho tỉnh cách làm cụ thể trong lĩnh vực du lịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị, các ngành, các địa phương cần vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa; tập trung định hướng phát triển du lịch cho từng vùng, xây dựng thương hiệu và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

PGS.TS Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Phi và Trung Đông – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại hội thảo.
PGS.TS Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Phi và Trung Đông – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Tin, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.