Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh làm việc với BQL Khu kinh tế tỉnh

Thứ Năm, 15/08/2019, 09:45 (GMT+7)

BHG - Ngày 14.8, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở: Công thương, TN&MT, KH&ĐT và Cục Hải quan tỉnh có buổi làm việc với Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế tỉnh về tiến độ triển khai, tình hình sử dụng đất của các dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất tại Khu Công nghiệp Bình Vàng (KCNBV) và Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần luyện kim màu Hà Giang tại Khu Công nghiệp Bình Vàng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất của Công ty Cổ phần luyện kim màu Hà Giang tại Khu Công nghiệp Bình Vàng.

Hiện KCNBV được giao quản lý 142,009 ha đất; đã giao cho thuê 113,974 ha và có 18 dự án đăng ký đầu tư với tổng mức đầu tư đăng ký 5.448,8 tỷ đồng; tổng diện tích đất công nghiệp và dịch vụ đã cho thuê giai đoạn I là 97,207 ha. Theo báo cáo tại buổi làm việc, hiện tại KCNBV có 11 dự án đã đầu tư xây dựng đi vào hoạt động. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số dự án đang đầu tư xây dựng dở dang, gồm: Nhà máy vê viên tinh quặng sắt công suất 300.000 tấn/năm của Công ty Cổ phần Ngân Trường; Cửa hàng dịch vụ thương mại, xưởng sửa chữa ô tô, xe máy của Công ty TNHH MTV Trí Hưng; Nhà máy sản xuất gạch không nung của Công ty TNHH Kiên Cường… Nhìn chung, tại KCNBV hầu hết các dự án đều chậm tiến độ so với thời gian đăng ký ban đầu, phải gia hạn nhiều, một số dự án hoàn thành không vận hành được hoặc vận hành không đạt công suất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh kết luận buổi làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh kết luận buổi làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh.

Đối với Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy được UBND tỉnh giao 50,66 ha. Trong đó, diện tích đã giải phóng mặt bằng 38,56 ha và hiện đã cho 40 doanh nghiệp thuê 13,943 ha đất thực hiện 41 dự án đầu tư. Đến nay, đã có 27 dự án đi vào hoạt động, 13 dự án đang thực hiện đầu tư xây dựng dở dang và hiện Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy còn 16 hộ, cá nhân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với tình hình xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh tính từ 1.1 – 10.8.2019, tổng số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 117,83 tỷ đồng, tăng hơn 14% so với cùng kỳ…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh, nhấn mạnh: Đối với KCNBV, BQL Khu kinh tế tỉnh cần xem xét cẩn trọng 11 dự án đã đầu tư xây dựng nhưng chỉ có 3 dự án hoạt động thường xuyên, còn lại cơ bản đều cầm chừng; việc xử lý môi trường, liên hệ hợp tác với các nhà đầu tư đối với BQL còn gặp nhiều khó khăn cho nên trong thời gian tới BQL cần chủ động phối hợp với các sở, ngành làm tốt hơn công tác quản lý; đối với những đơn vị hoạt động không hiệu quả cần phải có giải pháp điều chỉnh giấy chứng nhận, quy mô và phương thức hoạt động. Theo thẩm quyền của BQL cần tổ chức mời các đơn vị, doanh nghiệp về làm việc để triển khác các nội dung, nhiệm vụ của từng đơn vị đã cam kết nhưng chưa thực hiện.

Đối với huyện Vị Xuyên cần phải có báo cáo trình UBND tỉnh về thực trạng, hướng giải quyết công tác giải phóng mặt bằng đối với KCNBV.  Đối với Khu kinh tế của khẩu Thanh Thủy, trong giai đoạn tiếp theo, BQL cần tập trung, quyết liệt giải quyết những vướng mắc kéo dài; các cơ quan chức năng phải tiếp tục duy trì tốt công tác phối kết hợp trong việc thực hiện các nhiệm vụ đã, đang triển khai; các ngành thành viên khu vực cửa khẩu cần làm tốt hơn công tác giao ban, báo cáo định kỳ hàng tháng với UBND tỉnh. Đối với tình hình hoạt động xuất, nhập khẩu cần làm tốt công tác nắm bắt thông tin, sẵn sàng trong mọi tình huống trong vấn đề kiểm soát, thông quan các loại hàng hóa qua lại cửa khẩu…

Tin, ảnh: Phi Anh

.