Thẳng thắn, trách nhiệm và tâm huyết

Thứ Năm, 18/07/2019, 14:30 (GMT+7)

BHG - Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII (nhiệm kỳ 2016 – 2021), sáng 18.7, các đại biểu HĐND tỉnh chia 4 tổ thảo luận. Với trách nhiệm cao trước cử tri, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận về kết quả phát triển KT - XH, QP - AN 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; cho ý kiến vào các báo cáo, tờ trình tại Kỳ họp và các vấn đề cử tri quan tâm.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn phát biểu thảo luận tại tổ 1
Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn phát biểu thảo luận tại tổ 1

Tại các tổ thảo luận, đại biểu HĐND tỉnh đánh giá cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành trong phát triển KT – XH, QP-AN 6 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thẳng thắn nêu lên một số hạn chế, khó khăn và đề xuất nhiều giải pháp liên quan đến các vấn đề như: Nguyên nhân một số chỉ tiêu kinh tế đạt thấp so với cùng kỳ năm 2018; đặc biệt là các chỉ tiêu về thu ngân sách Nhà nước; tổng vốn đầu tư toàn xã hội; công nghiệp khai khoáng giảm; số doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể lớn; giải ngân và phân bổ nguồn vốn các chương trình, dự án chậm; nợ đọng thuế cao; tốc độ tăng sản phẩm đạt thấp; khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh; tình hình tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng; tỷ lệ tuyển sinh đào tạo dạy nghề đạt thấp; công tác giảm nghèo chưa bền vững; khó khăn trong thực hiện đề án quy tụ dân cư; quản lý thủy điện, khai thác khoáng sản; nâng cao chất lượng giáo dục; cải cách hành chính; hiệu quả dự án trồng cây cao su. Các huyện, thành phố và ngành chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra một số công trình xây dựng kém chất lượng; tăng cường công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; nâng cao chất lượng hoạt động các cơ quan tư pháp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý thảo luận tại tổ 3
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý thảo luận tại tổ 3

Cho ý kiến vào một số dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến vào tờ trình dự thảo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh; chương trình giám sát năm 2020 của HĐND tỉnh; quy định chế độ tiếp khách nước ngoài; bãi bỏ một số nghị quyết quy phạm pháp luật do HĐND tỉnh ban hành; thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển KT – XH; điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án và  chấp thuận báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án.

Các ý kiến thảo luận của đại biểu trong phiên thảo luận sẽ được tổng hợp và được lãnh đạo tỉnh, các ngành liên quan giải trình cụ thể trong phiên thảo luận tại hội trường vào sáng 19.7.

Các đại biểu thảo luận tại tổ 2
Các đại biểu thảo luận tại tổ 2

 

Các đại biểu thảo luận tại tổ 4
Các đại biểu thảo luận tại tổ 4

Tin, ảnh: B. LUÂN – P. Anh

.