Phiên họp giải trình, chất vấn của Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan

Thứ Năm, 11/07/2019, 07:53 (GMT+7)

BHG - Ngày 10.7, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình đối với UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan. Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên giải trình. Cùng dự có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang; các ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn phát biểu tại phiên giải trình.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn phát biểu tại phiên giải trình.

Tại phiên giải trình, UBND tỉnh, các sở, ngành gồm: Sở NN&PTNT, LĐTB&XH, Tài nguyên và môi trường, Kế hoạch và đầu tư, Xây dựng, Công an tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Kho bạc Nhà nước, Ban Dân tộc, Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đã giải trình về các nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý của ngành như: Các quy định thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững; nguồn vốn đối ứng của địa phương đối với chương trình giảm nghèo; nguyên nhân một số dự án khai thác khoáng sản đã hết thời hạn khai thác nhưng chậm lập, trình thẩm định phê duyệt và thực hiện đóng cửa mỏ theo quy định của pháp luật; lý do các đơn vị khai thác khoáng sản chậm nộp quỹ cải tạo, phục hồi môi trường; một số công trình thủy điện đang thi công, đã đi vào hoạt động nhưng chưa hoàn thiện các thủ tục về đầu tư; nguyên nhân các công trình thủy lợi tại huyện Quang Bình được đầu tư lớn nhưng hoạt động kém hiệu quả; nguồn vốn trái phiếu chính phủ làm đường giao thông và kiến cố hóa lớp học kéo dài từ năm 2018 sang năm 2019 nhưng vẫn chưa giải ngân được; nguyên nhân chậm tiến độ, hiệu quả và tính khả thi của Dự án bố trí, sắp xếp ổn định dân cư tập trung vùng có nguy cơ sạt lở cao; kết quả triển khai thực hiện chương trình nhà ở xã hội theo nghị quyết của HĐND tỉnh; quy hoạch và thực hiện quy hoạch chất thải rắn trên địa bàn tỉnh; công tác thu hồi tạm ứng đối với vốn đầu tư xây dựng cơ bản và vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; tiến độ điều tra, giải quyết một số vụ án tồn đọng, kéo dài.

Kết luận phiên giải trình, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn, đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố thực hiện đúng việc bố trí nguồn vốn đối ứng trong chương trình giảm nghèo bền vững và đẩy mạnh đầu tư xã hội hóa. Các sở, ngành liên quan rà soát lại các vấn đề đưc đại biểu HĐND tỉnh chất vấn; tập trung giải quyết kịp thời, hiệu quả các nội dung theo ý kiến, kiến nghị của cử tri và thông qua hoạt động giám sát của đại biểu HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh. Trong đó, kiên quyết xử lý dứt điểm các dự án khai thác khoáng sản chưa thực hiện Quỹ cải tạo môi trường; các mỏ khai thác khoáng sản đã hết thời hạn khai thác; vấn đề liên quan đến hoạt động các dự án nhà máy thủy điện. Các ngành tư pháp phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài trong thời gian sớm nhất, tránh gây bức xúc trong dư luận; tăng cường kiểm sát các hoạt động tư pháp. Trên cơ sở các ý kiến giải trình của các đại biểu, giao Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND – UBND tỉnh tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh để báo cáo trước đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tin, ảnh: BIỆN LUÂN

.