Hà Giang mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương để nhân rộng những mô hình, cách làm hiệu quả

Thứ Năm, 18/07/2019, 12:38 (GMT+7)

BHG - Sáng 18.7, đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy nhằm đánh giá, đề xuất, lựa chọn một số mô hình mới, chính sách thí điểm, cách làm hay trên địa bàn tỉnh. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành...

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc.

Với mục tiêu phát hiện, nhân rộng cách làm hay, mô hình hiệu quả trong phát triển KT – XH trên địa bàn, thời gian qua, tỉnh đã cụ thể hóa nhiều cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn của địa phương. Trong đó, thực hiện chính sách thí điểm Nghị quyết số 87 của HĐND tỉnh về phê duyệt đề án quy tụ các hộ dân cư sống rải rác ở các sườn núi, vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới về sống tập trung tại các thôn, bản gắn với xây dựng NTM; nghị quyết HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Phát triển các làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng NTM; phát triển du lịch gắn với dược liệu; mô hình Hội đồng quản lý và phát triển thôn... Bên cạnh đó, thực hiện một số cách làm hay có hiệu quả của địa phương như: Hỗ trợ giảm nghèo thông qua hình thức luân chuyển chăn nuôi trâu, bò sinh sản; xây dựng các nhóm cùng sở thích để hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể; phát triển cánh đồng mẫu 5 cùng; phát triển trang trại, gia trại rau hoa nhà lưới; chăn nuôi trâu, bò nhốt để thoát nghèo bền vững; ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch thông minh; đưa văn hóa truyền thống vào trường học...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh báo cáo đề xuất, lựa chọn một số mô hình mới, chính sách thí điểm, cách làm hay của tỉnh tại buổi làm việc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh báo cáo đề xuất, lựa chọn một số mô hình mới, chính sách thí điểm, cách làm hay của tỉnh tại buổi làm việc.

Qua nghe báo cáo và ý kiến thảo luận của các ngành tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh khẳng định: Tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện bằng những cơ chế, chính sách phù hợp để thúc đẩy, mở rộng cũng như nhân rộng các mô hình hiện nay đã và đang phát huy hiệu quả, qua đó góp phần phát triển KT – XH ở địa phương. Trên cơ sở đó, giao UBND tỉnh báo cáo, đánh giá toàn diện theo ý kiến chỉ đạo của T.Ư, trong đó nêu cụ thể hiệu quả của những mô hình, cách làm hay trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn tỉnh sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các Bộ, Ban, Ngành T.Ư, trực tiếp là Ban Kinh tế T.Ư để Hà Giang nhân rộng cách làm hay, mô hình hiệu quả phù hợp với điều kiện của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Triệu Tài Vinh cho rằng mặc dù Hà Giang còn nhiều khó khăn về KT – XH nhưng đã có nhiều cách làm riêng, hiệu quả, góp phần xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đề nghị: Tỉnh cần rà soát, đánh giá lại tính hiệu quả của các mô hình hiện đang triển khai trên địa bàn để có phương án phù hợp trong quá trình lãnh, chỉ đạo. Đối với các mô hình đã và đang phát huy hiệu quả trong thực tiễn thì tiếp tục có sự quan tâm, nhân rộng theo hướng mở rộng quy mô mang tính chuyên sâu, nhằm đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu nền kinh tế của tỉnh.

Tin, ảnh: Văn Long

.