Công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Thứ Năm, 11/07/2019, 14:58 (GMT+7)

BHG - Sáng 11.7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra (TĐT) dân số và nhà ở T.Ư tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố kết quả sơ bộ TĐT dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo TĐT dân số và nhà ở T.Ư chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan.

Cuộc TĐT dân số và nhà ở năm 2019 được triển khai đồng loạt trên 63 tỉnh, thành và các bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao. Đây là cuộc tổng điều tra dân số lần thứ 5 tại nước ta và là cuộc TĐT đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn, đặc biệt là công đoạn thu thập thông tin tại địa bàn với hình thức thu thập thông tin chủ yếu điều tra bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động, chiếm 99,9% các hộ dân cư.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến công bố kết quả sơ bộ TĐT dân số và nhà ở năm 2019 tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến công bố kết quả sơ bộ TĐT dân số và nhà ở năm 2019 tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Theo kết quả điều tra từ ngày 1 – 25.4.2019, tổng dân số nước ta vào thời điểm 0h ngày 1.4.2019 có 96.208.984 người, trong đó, dân số tại tỉnh Hà Giang có 854.679 người và 190.777 hộ. Tỉ lệ hộ có nhà ở thiếu kiên cố và đơn sơ chiếm 43,2%, trong đó thành thị chiếm 9,6%, nông thôn 49,9%. Đánh giá về quy mô dân số qua TĐT năm 2019 so với năm 2009 tỉ lệ tăng dân số bình quân giai đoạn 2009 – 2019 là 1,85%, giảm 0,20% so với giai đoạn 1999 - 2009... Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Kết quả cuộc TĐT dân số cũng nêu ra một số chỉ tiêu về dân số và nhà ở khác như: Tỷ lệ dân số giữa khu vực thành thị và nông thôn, sự phân bố dân cư giữa các vùng KT-XH, tỷ lệ người Kinh và các dân tộc khác, tỷ lệ dân số trong độ tuổi đi học đang đi học…Những con số thống kê này rất có ý nghĩa trong việc hoạch định các chính sách phát triển KT-XH của đất nước.

Sau khi nghe báo cáo công tác tổ chức thực hiện và kết quả cuộc TĐT dân số và nhà ở năm 2019, đại biểu các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trên cả nước đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm tiếp theo liên quan đến kết quả cuộc TĐT dân số và nhà ở như: Đề nghị Ban Chỉ đạo TĐT dân số và nhà ở T.Ư tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn tổng hợp số liệu để sau hội nghị này, Ban Chỉ đạo các địa phương tổ chức hội nghị cấp tỉnh nhằm công bố kết quả sơ bộ TĐT dân số và nhà ở; Tổng Cục thống kê hướng dẫn các bộ, ngành, các tỉnh phân tích, đánh giá số liệu đảm bảo chính xác, cụ thể; sau đó tiến hành công bố công khai kết quả TĐT. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, các tỉnh tổng kết, đánh giá cụ thể kết quả TĐT, biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc TĐT; Bộ TT&TT chỉ đạo các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền về dân số và nhà ở; kết quả TĐT cũng như kết quả thực hiện các chính sách về nhà ở, dân số của đất nước trong 10 năm qua...

Tin, ảnh: Phi Anh

.