Bế mạc Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII

Thứ Sáu, 19/07/2019, 12:31 (GMT+7)

BHG - Sáng 19.7, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9. Dự bế mạc có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Tĩnh; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội của tỉnh.

Thảo luận tại hội trường để làm rõ các vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến giải trình: Nguyên nhân các nguồn vốn giải ngân chậm do nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM đạt thấp vì phải thực hiện trình tự thủ tục đầu tư; một số huyện, thành phố phân bổ chi tiết kế hoạch vốn chậm; các dự án khởi công mới năm 2019 đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng trong quá trình thực hiện, một số chủ đầu tư là UBND các huyện chưa thực hiện lập thẩm định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật để triển khai các bước đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu giải trình tại kỳ họp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu giải trình tại Kỳ họp

Đối với nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ, các dự án đang triển khai thực hiện; dự kiến giải ngân xong trong năm 2019; nguồn vốn ODA giải ngân chậm do các dự án mới lập xong hồ sơ thiết kế, dự toán, đang triển khai các bước đầu tư. Đối với các chương trình giải ngân nguồn vốn dựa trên kết quả, UBND tỉnh đã có đầy đủ các quyết định phân khai nguồn vốn năm 2019 và các thủ tục cần thiết đúng quy định nhưng vốn chưa chuyển về cho tỉnh. Với nguồn vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu quốc gia, các huyện phân bổ kinh phí chậm và còn lúng túng trong triển khai thực hiện chính sách nên chưa giải ngân được; một số chương trình nghiệm thu và giải ngân vào cuối năm. UBND tỉnh đề nghị các chủ đầu tư đôn đốc nhà thầu thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành công trình và giải ngân nguồn vốn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến cũng đã giải trình, làm rõ các vấn đề liên quan đến công tác thu hút đầu tư các dự án trọng điểm; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; kết quả thực hiện nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh và các dự thảo trình tại kỳ họp.

Các đại biểu biểu quyết thông qua dự thảo các nghị quyết tại kỳ họp
Các đại biểu biểu quyết thông qua dự thảo các nghị quyết tại Kỳ họp

 

 

Tại phiên bế mạc, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 17 dự thảo nghị quyết; trong đó có nghị quyết bãi bỏ 10 nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành không còn phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật và tình hình thực tế của địa phương; các nghị quyết liên quan đến chế độ chính sách về các lĩnh vực: Hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng tự nguyện thôi việc, nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu; hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; chế độ đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện; hỗ trợ kinh phí thực hiện chương trình mục tiêu Y tế - Dân số; hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và các nghị quyết liên quan đến các dự án đầu tư, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất; giao chi tiết nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM và nguồn vốn nước ngoài thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn…

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Sau hơn 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra.

Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc Kỳ họp
Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc Kỳ họp

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã dành nhiều thời gian thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT – XH, QP-AN; tình hình thu, chi ngân sách địa phương và sử dụng dự phòng ngân sách cấp tỉnh 6 tháng đầu năm; giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm. HĐND tỉnh đánh giá cao sự tích cực, năng động, quyết liệt của UBND tỉnh, các ngành, các cấp trong công tác chỉ đạo, điều hành; tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, có nhiều biện pháp ngăn chặn dịch bệnh và khắc phục hậu quả thiên tai; nền kinh tế của tỉnh tiếp tục có sự tăng trưởng. HĐND tỉnh đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém, tồn tại; đồng thời, đề xuất giải pháp thiết thực, cụ thể, nhằm tiếp tục phát triển bền vững. Yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, các ngành phải có các giải pháp đột phá, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 đặt ra.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn đề nghị: Ngay sau kỳ họp, UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương khẩn trương triển khai, tổ chức thực hiện các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua để nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.

Tin, ảnh: B.LUÂN – P.ANH

.