Họp bàn phương án bảo vệ, phát triển rừng

Thứ Ba, 07/05/2019, 14:56 (GMT+7)

BHG - Sáng 7.5, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp - PTNT, các đơn vị chức năng về công tác chi trả, khoán, khoanh nuôi, bảo vệ rừng; chi trả dịch vụ môi trường rừng; tiến độ thực hiện một số dự án trồng rừng đã giao cho doanh nghiệp, HTX. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên – Môi trường.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến phát biểu kết luận buổi làm việc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến phát biểu kết luận buổi làm việc.

Việc thực hiện giao khoán, khoanh nuôi, bảo vệ rừng  hàng năm được thực hiện theo trình tự: UBND tỉnh giao kinh phí trực tiếp cho các Ban quản lý rừng là chủ đầu tư. Trên cơ sở đó, các Ban quản lý (BQL) rừng thông báo kế hoạch đến UBND các xã, thị trấn, tổ chức cho người dân đăng ký nhận khoán, khoanh nuôi, bảo vệ rừng. Sau đó các BQL rừng sẽ tiến hành khảo sát, thiết kế, lập hồ sơ giao khoán. Đối với chi trả dịch vụ môi trường rừng được thực hiện theo trình tự: Rà soát, xác định diện tích cung ứng dịch vụ môi trường rừng; lập danh sách bên cung ứng; xây dựng bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng thời nghiệm thu, giải ngân... Về tiến độ triển khai các dự án trồng rừng đã giao cho doanh nghiệp, HTX. Qua đánh giá của Sở Kế hoạch – Đầu tư, đến nay toàn tỉnh có 22 dự án trồng rừng đã được cấp chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên qua thanh tra của Sở Kế hoạch – Đầu tư cho thấy tất cả các dự án đều chậm tiến độ và có sai phạm, trên cơ sở đó ngành đã có thông báo và dự kiến thu hồi Quyết định đầu tư đối với một số dự án.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đề nghị tỉnh cần xem xét việc cấp kinh phí trực tiếp cho các BQL mà nên phân bổ về huyện sau đó huyện phân bổ cho BQL rừng như đang thực hiện trong năm 2019; công khai, minh bạch, niêm yết danh sách tại xã, thôn; đẩy mạnh việc giao khoán rừng cho các hộ dân, đối với những diện tích rừng cộng đồng cần giao cho chính quyền địa phương cấp xã có trách nhiệm quản lý.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến chỉ ra những hạn chế trong công tác khoán, khoanh nuôi bảo vệ rừng. Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp - PTNT rà soát toàn bộ các khâu của công tác khoán, khoanh nuôi bảo vệ rừng hiện nay như: Giao kế hoạch, thiết kế, phê duyệt, hợp đồng khoán, chi trả và công khai, minh bạch. Chuẩn bị nội dung để tổ chức Hội nghị đối thoại, thông tin cho lãnh đạo các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn nắm được những chính sách liên quan đến khoán, khoanh nuôi bảo vệ rừng và chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Đối với hoạt động chi trả dịch vụ môi trường rừng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao cho Quỹ dịch vụ môi trường rừng tổng hợp đầy đủ quy trình thực hiện, những đề xuất kiến nghị với Hội đồng Quản lý Quỹ để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Giao Sở Kế hoạch – Đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ thu hồi, điều chỉnh đối với các dự án liên quan đến bảo vệ và phát triển rừng hiện nay. Các cơ quan quản lý Nhà nước thường xuyên nắm bắt, tham mưu kịp thời những giải pháp khắc phục những kẽ hở cho UBND tỉnh. Đối với việc thực hiện giao đất cho các doanh nghiệp, HTX, ngành Tài nguyên – Môi trường cần thành lập Tổ tư vấn với sự tham gia của các ngành, chính quyền địa phương, sau đó mới trình UBND tỉnh…

Tin, ảnh: VĂN NGHỊ

.