Hội nghị toàn quốc về thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019

Thứ Ba, 14/05/2019, 15:45 (GMT+7)

BHG - Sáng 14.5, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố về thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu T.Ư có đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng BCĐ thi THPT Quốc gia; các thành viên BCĐ thi THPT Quốc gia; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT. Dự tại điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thi THPT Quốc gia của tỉnh; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành thành viên BCĐ thi của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn dự, chủ trì tại điểm cầu tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn dự, chủ trì tại điểm cầu tỉnh.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27.6. Theo thống kê, cả nước có 887.143 hồ sơ đăng ký dự thi. Trong đó, 234.008 hồ sơ đăng ký dự thi chỉ xét công nhận tốt nghiệp, chiếm 26,38%; 30.205 hồ sơ đăng ký dự thi chỉ đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, chiếm 3,4%; có trên 2,5 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Để chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ GD&ĐT, BCĐ thi THPT Quốc gia đã ban hành Quy chế thi và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn BCĐ thi các tỉnh, thành phố; hoàn thiện phần mềm quản lý thi và tuyển sinh; nâng cấp phần mềm chấm thi trắc nghiệm, khắc phục những hạn chế, bất cập; tổ chức tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi và sử dụng các phần mềm quản lý thi, tuyển sinh cho các địa phương…

Tại tỉnh ta, có 5.180 hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Toàn tỉnh xác định có 20 điểm thi, 224 phòng thi và đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi. UBND tỉnh và BCĐ thi cấp tỉnh đã tổ chức các cuộc họp về công tác chuẩn bị kỳ thi; cấp kinh phí cho các địa phương chuẩn bị điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực phục vụ kỳ thi.

Đại diện điểm cầu của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý thông tin, để chuẩn bị cho kỳ thi tỉnh đã họp bàn với các trường đại học được phân công coi thi tại Hà Giang; ngoài BCĐ thi cấp tỉnh, tỉnh đã thành lập BCĐ thi cấp huyện; chuẩn bị các phương án xử lý những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thi; hỗ trợ kinh phí cho học sinh ôn thi và đến điểm thi; rà soát, sắp xếp lại BCĐ thi cấp tỉnh; lựa chọn kỹ đội ngũ giáo viên coi thi. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sau mỗi kỳ thi, Bộ GD&ĐT, BCĐ thi Quốc gia cần tổ chức đánh giá kỹ, tìm ra những hạn chế để khắc phục trong những kỳ thi sau. Đồng thời khẳng định Hà Giang quyết tâm đảm bảo các điều kiện tốt nhất để kỳ thi diễn ra thành công, an toàn, chất lượng.

Các đại biểu cũng đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo kỳ thi diễn ra thành công như: BCĐ thi các tỉnh cần phân công nhiệm vụ rõ ràng đến từng thành viên; chuẩn bị tốt nhất cơ sở vật chất, nhân lực cho kỳ thi; không để thí sinh vì lý do khách quan không đến được điểm thi; tổ chức cho học sinh ôn tập, chuẩn bị tốt kiến thức; xóa bỏ tâm lý thành tích để kỳ thi diễn ra khách quan, giảm áp lực cho nhà trường, phụ huynh và học sinh; tăng cường công tác truyền thông về kỳ thi; kiểm soát tốt việc sử dụng các thiết bị công nghệ trong kỳ thi; đảm bảo an toàn tối đa cho thí sinh dự thi và kỳ thi…

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu rút kinh nghiệm từ kỳ thi năm 2018, tuyệt đối không được chủ quan từ khâu nhỏ nhất; tiếp tục tổ chức tập huấn và thanh tra, kiểm tra kỹ các quy trình chuẩn bị cho kỳ thi; rà soát lại các việc còn dang dở và hoàn thành sớm trước khi kỳ thi diễn ra. BCĐ thi các tỉnh, thành phố cần phát huy vài trò, trách nhiệm và có các phương án để tổ chức tốt kỳ thi, hạn chế thấp nhất sai sót; tăng cường truyền thông, tư vấn tâm lý cho học sinh… đảm bảo kỳ thi diễn ra theo đúng mục tiêu giảm áp lực, công bằng, khách quan, nghiêm túc.

Tin, ảnh: Duy Tuấn

.