Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh và Luật Lực lượng dự bị, động viên

Thứ Tư, 29/05/2019, 11:06 (GMT+7)

BHG - Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 7 quốc hội khóa XIV, trong phiên thảo luận tại tổ về Dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Lực lượng dự bị, động viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang Vương Ngọc Hà đề nghị cần nghiên cứu, bổ sung đối tượng được cấp giấy thông hành trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Vì, với quy định như dự thảo Luật không có khái niệm “giấy thông hành biên giới” và công dân Việt Nam không thuộc tỉnh có chung đường biên giới với nước láng giềng nếu không thuộc Khoản 3, Điều 15 thì không được cấp giấy thông hành để qua lại khu vực biên giới và phải sử dụng hộ chiếu để xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu. Việc này gây khó khăn cho công dân Việt Nam trong các hoạt động thương mại biên giới.

Đại biểu Quốc hội Sùng Thìn Cò phát biểu thảo luận tại tổ về Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Đại biểu Quốc hội Sùng Thìn Cò phát biểu thảo luận tại tổ về Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.

ĐBQH Sùng Thìn Cò cho rằng dự án Luật được xây dựng phù hợp với thông lệ quốc tế và các nước khác, tuy nhiên về giấy thông hành cần quy định chính xác hơn vì đây là giấy thông hành để xuất cảnh với các nước có đường biên giới chung nhau và chủ yếu dùng cho cư dân biên giới, do đó nên điều chỉnh thành “giấy thông hành xuất, nhập biên”; về quy định Hộ chiếu ngoại giao và Hộ chiếu công vụ, theo đại biểu cần phải được quản lý chặt chẽ, đảm bảo công tác an ninh.

Đối với Luật Lực lượng dự bị, động viên ĐBQH Sùng Thìn Cò cho rằng sự cần thiết ban hành Luật Lực lượng dự bị động viên là cần thiết, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay; việc xây dựng Luật Lực lượng dự bị động viên cần được quan tâm đến chất lượng và số lượng…

Duy Tuấn (tổng hợp)

.