Đoàn công tác của T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh

Thứ Ba, 14/05/2019, 15:50 (GMT+7)

BHG - Sáng 14.5, Đoàn công tác của T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng đại diện Ủy ban Quốc tế CTĐ phụ trách khu vực Đông Nam Á có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh nhằm khảo sát thực trạng ô nhiễm bom, mìn, vật liệu nổ trên địa bàn tỉnh. Tiếp đón và làm việc với đoàn, về phía tỉnh có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Lao động TB&XH, Bộ CHQS tỉnh, Hội CTĐ tỉnh, huyện Vị Xuyên...

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh báo cáo thực trạng ô nhiễm bom, mìn của tỉnh.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh báo cáo thực trạng ô nhiễm bom, mìn của tỉnh.

Tỉnh Hà Giang là địa phương chịu ảnh hưởng lớn trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Số lượng liệt sĩ hy sinh tại mặt trận biên giới là hơn 4.000 người, đến nay đã quy tập hơn 2.700 liệt sĩ còn lại khoảng hơn 1.300 liệt sĩ đang nằm rải rác tại nhiều địa bàn chưa quy tập. Chiến tranh qua đi đã để lại hậu quả nặng nề về ô nhiễm bom, mìn và vật liệu nổ. Theo thống kê, toàn tỉnh có gần 400 người chết và bị thương do hậu quả việc ô nhiễm bom, mìn và vật liệu nổ; tổng diện tích ô nhiễm bom, mìn hơn 85 ngàn ha, tỉnh đã rà phá được hơn 5 nghìn ha. Trong những năm qua, địa phương đã phối hợp với các bộ, ngành T.Ư đẩy mạnh công tác rà phá bom, mìn và thực thực hiện đầy đủ các chính sách đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và nạn nhân bom, mìn. Trên cơ sở đó, tỉnh đã kiến nghị với đoàn công tác một số nội dung về: Hỗ trợ rà phá bom, mìn; hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm bom, mìn và tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ.

Thăm và tặng quà cho ông Nguyễn Văn Kim, thôn Thanh Sơn (xã Thanh Thủy) bị cụt 2 tay do bom, mìn.
Thăm và tặng quà cho ông Nguyễn Văn Kim, thôn Thanh Sơn (xã Thanh Thủy) bị cụt 2 tay do bom, mìn.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện Ủy ban Quốc tế CTĐ khu vực cho biết: Mục tiêu chính của Đoàn tại Hà Giang nhằm khảo sát sơ bộ tình hình ô nhiễm và hậu quả ô nhiễm bom, mìn trên địa bàn. Từ đó làm cơ sở đề xuất lên Ủy ban Quốc tế CTĐ thực hiện Dự án hỗ trợ địa phương trong công tác tuyên truyền, nhận diện, nâng cao nhận thức và giảm thiểu tác hại do bom, mìn gây ra; hỗ trợ sinh kế cải thiện đời sống cho người dân trong vùng có bom, mìn và phục hồi chức năng cho nạn nhân bom mìn cũng như hỗ trợ một phần trong công tác rà phá bom, mìn kết hợp với các chương trình liên quan đến pháp y, xác định ADN tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ. 

Trong chuyến công tác, Đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài hương 468; khảo sát thực tế; thăm và tặng quà các nạn nhân bom, mìn trên địa bàn xã Thanh Thủy (Vị Xuyên).

Tin, ảnh: Văn Long

.