123
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến làm việc với Đoàn công tác Đại học Quốc gia Hà Nội - Báo Hà Giang điện tử

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến làm việc với Đoàn công tác Đại học Quốc gia Hà Nội

Thứ Sáu, 12/04/2019, 16:22 (GMT+7)

BHG - Chiều 12.4, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh có buổi làm việc với Đoàn công tác Đại học Quốc gia Hà Nội do GS.TS Mai Trọng Nhuận, Phó Chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc làm Trưởng Đoàn cùng các thành viên. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Sở: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên và Môi trường.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Trao đổi tại buổi làm việc, GS.TS Mai Trọng Nhuận cho biết: Chương trình Tây Bắc được Thủ tướng Chính phủ chuẩn y đề xuất của Đại học Quốc gia Hà Nội và Ban chỉ đạo Tây Bắc về việc tổ chức triển khai Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp Nhà nước “Khoa học công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” vào năm 2012. Chương trình triển khai 58 nhiệm vụ và đã nghiệm thu 30 nhiệm vụ; trong đó, có 8 nhiệm vụ được triển khai tại Hà Giang (nhiều nhất các tỉnh Tây Bắc). Một số đề tài triển khai trực tiếp tại tỉnh, như: Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ màng lọc kết hợp với vật liệu lọc đa năng để xử lý nước suối vùng biên giới Tây Bắc, cấp nước cho sinh hoạt; nghiên cứu xây dựng mô hình và hệ thống dự báo thời tiết tiểu vùng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, cháy rừng và sâu bệnh nông nghiệp cấp huyện vùng Tây Bắc… Mục tiêu của buổi làm việc nhằm thu thập đánh giá của tỉnh về kết quả, hiệu quả, tính thiết thực, tác động của các đề tài, dự án thuộc Chương trình Tây Bắc giai đoạn 2013 – 2018 đã và đang triển khai tại tỉnh. GS.TS Mai Trọng Nhuận đề nghị tỉnh quan tâm đến tính bền vững của các đề tài sau khi nghiệm thu, bàn giao cho cơ sở; các đề tài sớm được triển khai rộng rãi tại các vùng miền; tạo điều kiện để thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia vào triển khai khi đề tài được ứng dụng; tỉnh sớm hoàn chỉnh các đề xuất, tổng hợp thành danh mục cụ thể gửi về Chương trình Tây Bắc và nêu rõ tính cần thiết về thực hiện giai đoạn 2 của Chương trình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến cho biết: Tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa tỉnh với Đại học Quốc gia Hà Nội và một số bộ, ngành T.Ư vào cuối tháng 4.2019; tỉnh đánh giá cao về phương pháp, cách làm, nội dung của Chương trình Tây Bắc; các đề tài triển khai có tính hiệu quả cao, thiết thực với đời sống người dân. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng nêu rõ: Ứng dụng khoa học và công nghệ vào phát triển KT – XH là khâu đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Do đó, mong muốn Chương trình Tây Bắc tiếp tục quan tâm giúp tỉnh về vấn đề xử lý nước và mở rộng mô hình chế biến dược liệu; quan tâm đề xuất những vấn đề đời sống đang rất cần thiết như: Nhà ở kiên cố cho người dân để người dân bám đất, bám làng; xử lý môi trường hộ gia đình; quan tâm xây dựng vườn bảo tồn giống dược liệu tại Hà Giang để cung cấp cho toàn bộ vùng Tây Bắc; triển khai các đề tài ứng phó với lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân.

Tin, ảnh: KIM TIẾN

.