Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc tại huyện Xín Mần và Quang Bình

Thứ Năm, 14/03/2019, 23:32 (GMT+7)

BHG - Ngày 14.3, Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã giám sát tại 2 huyện Xín Mần và Quang Bình về thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012 – 2018. Dự buổi làm việc về phía tỉnh ta có đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các huyện Xín Mần, Quang Bình.

Đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu tại huyện Xín Mần.
Đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu tại huyện Xín Mần.

Trong giai đoạn 2012 – 2015, huyện Xín Mần được hỗ trợ trên 370 tỷ đồng từ các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước. Huyện đã hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó tập trung nguồn lực cho những xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Trong giai đoạn 2012 – 2015, huyện giảm 23,2% hộ nghèo, giai đoạn 2016 – 2018, giảm 10,7% hộ nghèo. Đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 44,02%. Qua thực tế triển khai các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến trong đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đặc biệt là các hộ nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện vẫn còn cao so với bình quân chung của cả tỉnh; tái nghèo vẫn còn; tỷ lệ lao động qua đào tạo còn thấp; một số chính sách hỗ trợ cho miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số triển khai chậm; mức hưởng thụ văn hóa của đồng bào còn thấp so với mặt bằng chung…

Thực hiện các chính sách giảm nghèo của T.Ư, của tỉnh, huyện Quang Bình đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện theo từng năm, từng giai đoạn cụ thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, qua đó khơi dậy ý thức tự lực, tự cường, chủ động vươn lên thoát nghèo của người dân. Trong giai đoạn 2012 – 2015, toàn huyện giảm 1.515 hộ nghèo, giai đoạn 2016 – 2018, giảm 1.384 hộ nghèo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 22,03%, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 28 triệu đồng/người.

Đại diện Đoàn giám sát và các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao tặng học bổng cho các em học sinh huyện Quang Bình.
Đại diện Đoàn giám sát và các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao tặng học bổng cho các em học sinh huyện Quang Bình.

Tại các cuộc giám sát, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, Hà Giang nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, đề nghị của Đoàn giám sát; mong muốn Đoàn giám sát tiếp tục quan tâm, giúp đỡ địa phương trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Đồng chí cũng kiến nghị T.Ư rà soát, đánh giá lại các chính sách giảm nghèo để bố trí nguồn lực phù hợp vì hiện nay nguồn lực đầu tư cho các địa bàn khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tuy đã được ưu tiên nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Phát biểu tại các cuộc giám sát, đồng chí Nguyễn Thúy Anh,  Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực của 2 huyện trong công tác xóa đói, giảm nghèo, nhất là việc đã tích hợp, lồng ghép các chính sách giảm nghèo đúng như chỉ đạo của T.Ư. Tuy nhiên, Đoàn giám sát đề nghị 2 huyện cần tiếp tục làm rõ các chỉ tiêu đạt được trong giảm nghèo và các giải pháp tăng thêm cơ hội thụ hưởng chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về những chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước. Huy động tốt các nguồn lực xã hội hóa, vận động các hộ khá, giàu tích cực giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo vượt khó vươn lên. Quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Tiếp tục nhân rộng các mô hình giảm nghèo trên địa bàn…

Dịp này, Đoàn giám sát đã trao tặng 100 suất học bổng của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho các em học sinh nghèo vượt khó của 2 huyện Xín Mần và Quang Bình.

Tin, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.