123
Bí thư Tỉnh ủy nghe báo cáo tiến độ triển khai Đề án Đô thị thông minh - Báo Hà Giang điện tử

Bí thư Tỉnh ủy nghe báo cáo tiến độ triển khai Đề án Đô thị thông minh

Thứ Tư, 13/02/2019, 14:44 (GMT+7)

BHG - “Thành phố thông minh cần có đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và công dân điện tử…”, đó là một trong những phát biểu của đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang trong buổi làm việc với lãnh đạo Sở Thông tin – Truyền thông, VNPT Hà Giang và Thường trực Thành ủy Hà Giang về tiến độ triển khai Đề án Đô thị thông minh sáng 13.2 tại Thành ủy Hà Giang. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh phát biểu tại buổi làm việc
Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 2.11.2018, UBND tỉnh đã Phê duyệt Đề án xây dựng Đô thị thông minh thành phố Hà Giang đến năm 2020 với 12 nội dung, nhiệm vụ. Đến nay đã triển khai hệ thống “Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh tỉnh Hà Giang” với 87 khách sạn, 93 nhà hàng, 73 địa điểm, 13 cửa hàng, 4 tuyến tham quan được cập nhật thông tin và có 760 lượt cài đặt ứng dụng cổng du lịch thông minh (Mycity). Đồng thời tổ chức lắp đặt và đưa vào sử dụng 11 điểm wifi công cộng trên địa bàn thành phố phục vụ người dân và du khách. Trong năm 2019, Đề án sẽ tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm: Triển khai ứng dụng Mycity với một số tiện ích như tra cứu hồ sơ thủ tục hành chính, tương tác lấy ý kiến phản hồi, cảnh báo tình hình an ninh trật tự, thiên tai, tra cứu thông tin giáo dục, y tế…; giám sát trật tự công cộng và Trung tâm giám sát trật tự an toàn giao thông bằng hình ảnh; xây dựng Trung tâm điều hành Đô thị thông minh; xây dựng mô hình lớp học tương tác thông minh; xây dựng nền tảng tích hợp và chia sẻ dùng chung (LGSP – Government Services Platform)

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh ghi nhận trong thời gian ngắn nhưng Ban chỉ đạo của tỉnh và các sở, ngành tích cực triển khai các nội dung Đề án. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng thời gian qua các sở, ngành chưa có sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả trong sử dụng các phần mềm quản lý dữ liệu, con người vẫn phải thực hiện nhiệm vụ chuyển tiếp trong một số khâu, vì vậy Sở Thông tin – Truyền thông cần tham mưu cho tỉnh sử dụng một phần mềm thống nhất, khi đó ứng dụng CNTT của tỉnh mới có hiệu quả tối ưu; nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người dân về ứng dụng CNTT trong xây dựng đô thị thông minh vẫn còn xa so với quan điểm của Đảng, Chính phủ; một số quan điểm về xây dựng đô thị thông minh chưa có sự tiếp cận hệ thống, triết lý phát triển chưa rõ ràng. Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh yêu cầu trong triển khai Dự án Đô thị thông minh cần quan tâm tới vấn đề môi trường, quản lý xây dựng, thể chế hóa các quy định, an toàn giao thông, cấp mã QR code cho công dân và sự tương tác giữa các chủ thể quản lý và người sử dụng các ứng dụng; VNPT Hà Giang cần tham mưu cho tỉnh sử dụng nguồn lực đồng bộ của tập đoàn VNPT; Sở Thông tin -  Truyền thông nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và thực hiện Dự án đô thị thông minh; tham mưu thể chế hóa các quy định của tỉnh về đẩy mạnh ứng dụng CNTT...

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh nhấn mạnh: Việc xây dựng Đô thị thông minh cần xác định rõ nội dung, lộ trình thực hiện và nghiên cứu cách làm của các địa phương khác; tăng cường công tác tuyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân. Đặc biệt, để xây dựng một thành phố thông minh cần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và công dân điện tử.

Tin, ảnh: Duy Tuấn

.