123
Rà soát, lựa chọn xã đưa vào kế hoạch xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019 - Báo Hà Giang điện tử

Rà soát, lựa chọn xã đưa vào kế hoạch xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019

Thứ Sáu, 11/01/2019, 18:01 (GMT+7)

BHG - Chiều 11.1, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, các huyện về công tác rà soát, lựa chọn xã đưa vào xây dựng kế hoạch đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2019. Dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành liên quan; Văn phòng điều phối NTM tỉnh; Thường trực Huyện ủy, UBND các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình, Mèo Vạc và Xín Mần.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kết luận tại buổi làm việc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kết luận tại buổi làm việc.

Theo đề xuất của Văn phòng điều phối NTM tỉnh, dự kiến trong năm 2019, toàn tỉnh sẽ tập trung nguồn lực, phấn đấu đưa 5 xã về đích trong xây dựng NTM gồm: Hùng An (Bắc Quang), Tân Bắc (Quang Bình), Phương Tiến (Vị Xuyên), Pả Vi (Mèo Vạc) và Bản Ngò (Xín Mần). Đây đều là những xã có điều kiện thuận lợi nhất, đã được các huyện chủ động triển khai từ đầu năm 2018 và đưa vào kế hoạch phấn đấu về đích trong xây dựng NTM năm 2019. Ngoài 5 xã trên, UBND tỉnh đề xuất bổ sung 3 xã của 3 huyện động lực là: Kim Ngọc (Bắc Quang), Hương Sơn (Quang Bình) và Tùng Bá (Vị Xuyên) sẽ phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2019. Tổng nguồn vốn 8 xã cần bổ sung cho xây dựng NTM là gần 250 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ là 208 tỷ đồng...

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các huyện dự kiến có xã về đích trong xây dựng NTM năm 2019. Đồng thời, đề nghị Văn phòng điều phối NTM tỉnh thành lập 2 tổ công tác tiến hành rà soát toàn bộ các xã đã đưa vào kế hoạch. Trên cơ sở đó sẽ xây dựng 3 phương án trình BTV Tỉnh ủy cho chủ trương, gồm: Phương án 1, đưa toàn bộ 8 xã vào kế hoạch phấn đấu về đích trong xây dựng NTM năm 2019 trong đó phân tích rõ những ưu điểm, hạn chế, đặc biệt là tác động đối với các xã 30a, xã 135; Phương án 2, chọn 5 xã của các huyện động lực bao gồm: Hùng An, Kim Ngọc (Bắc Quang), Tùng Bá, Phương Tiến (Vị Xuyên), Tân Bắc (Quang Bình) đưa vào kế hoạch hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2019. Phương án 3, chỉ tập trung nguồn lực cho các xã không thuộc 30a và 135 để phấn đấu hoàn thành. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành liên quan cần xác định rõ nguồn lực, xây dựng phương án tổ chức triển khai. Đối với các huyện, cần tập trung xây dựng kế hoạch sớm. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ sớm thông báo số lượng cụ thể các xã sẽ phấn đấu thực hiện hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2019 để các huyện tổ chức triển khai. Đối với các xã đã hoàn thành NTM, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng điều phối NTM thành lập tổ công tác phúc tra toàn bộ để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo trong giai đoạn tiếp theo. Giao cho Sở KH&ĐT tổng hợp toàn bộ số kinh phí còn nợ đọng trong xây dựng NTM của 33 xã và lộ trình trả nợ đọng báo cáo UBND tỉnh.

Tin, ảnh: Văn Long

.