UBND tỉnh chấn chỉnh công tác quản lý, triển khai làm đường bê tông thuộc Chương trình xây dựng NTM

Thứ Tư, 26/12/2018, 16:20 (GMT+7)

BHG - Ngày 26.12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố chấn chỉnh công tác quản lý, triển khai làm đường bê tông thuộc Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) và Đề án một triệu tấn xi măng (Đề án 114). Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành; các huyện, thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kết luận tại hội nghị.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kết luận tại hội nghị.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM và Đề án 114, giai đoạn 2016 -  2018, toàn tỉnh đã làm mới trên 1.800 km đường bê tông giao thông nông thôn; trong đó, có 599,5 km đường trục xã; gần 750 km đường trục thôn, bản; trên 370 km đường ngõ xóm và 79 km đường nội đồng; đến thời điểm này có 10/11 xã hoàn thành xây dựng NTM theo kế hoạch năm 2018; 100% các xã, phường, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm; tỷ lệ đường trục thôn, bản được cứng hóa đạt 28,5%.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề: Sự vào cuộc của các địa phương chưa quyết liệt; kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên, chặt chẽ; tỷ lệ chênh lệch giá vật liệu giữa hỗ trợ của tỉnh và giá thực tế; sự cứng nhắc, thiếu linh hoạt trong quá trình lập, thẩm định hồ sơ công trình của các địa phương; một số công trình không có bản vẽ thiết kế thi công, nhật ký công trình, không đảm bảo chất lượng...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh khẳng định: Từ năm 2017, tỉnh đã hoàn thiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn  và quyết liệt thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Tuy nhiên, các địa phương chưa vào cuộc quyết liệt và triển khai đồng bộ; vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan thường trực, đầu mối chưa được phát huy. Năm 2019, các huyện, thành phố cần phải rút kinh nghiệm, làm bài bản và chất lượng; chủ động, linh hoạt trong triển khai thực hiện, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; phát huy tinh thần làm chủ của người dân; đẩy mạnh quá trình giám sát của cộng đồng; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đề nghị: Các huyện, thành phố quán triệt, tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và người dân về quyết tâm của tỉnh trong việc chấn chỉnh công tác quản lý và làm đường bê tông thuộc Chương trình xây dựng NTM; nêu cao vai trò chủ thể của người dân. Đối với các công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, các địa phương kiểm tra toàn bộ các công trình; sửa chữa các tuyến đường kém chất lượng; thành lập các tổ vận hành, bảo dưỡng cấp thôn; lập chốt quản lý tải trọng; hướng dẫn bảo trì thường xuyên các công trình sau đầu tư; kiểm tra công tác thanh, quyết toán; thu hồi số kinh phí đã cấp, quyết toán không theo thực tế thực hiện. Năm 2019, các huyện, thành phố tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm sau 2 năm thực hiện chương trình; kịp thời chấn chỉnh các sai phạm; phát huy kết quả đạt được gắn với giải pháp cụ thể và trách nhiệm rõ ràng. Tổ chức tập huấn về quy trình, phương pháp xây dựng cho các đội thợ của thôn; tiến hành họp thôn, thống nhất trong nhân dân trước khi làm; nâng cao hiệu quả hệ thống đôn đốc, kiểm tra, giám sát cấp huyện, xã; tập trung nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn; tập huấn cho đội ngũ bí thư, chủ tịch xã về trách nhiệm, công tác tổ chức thực hiện. Các địa phương lựa chọn công trình cấp xã, tiến hành làm điểm theo đúng quy định để đánh giá, rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng. Các sở, ngành, Văn phòng điều phối xây dựng NTM thay đổi phương pháp triển khai chương trình; tham mưu, đề xuất với tỉnh các giải pháp khắc phục hạn chế;  tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình.

Tin, ảnh: AN GIANG

.