Nhân thêm sức mạnh Đảng bộ thành phố Hà Giang

Thứ Hai, 31/12/2018, 12:07 (GMT+7)

BHG - “Đảng đã cho ta một mùa Xuân đầy ước vọng; một mùa Xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi”. Câu hát nhạc sỹ Phạm Tuyên cũng như lời tựa kết tinh cho thành quả công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ thành phố Hà Giang (TPHG) năm 2018. Song, để có được “mùa Xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi”, toàn Đảng bộ thành phố đã thực hiện nghiêm việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát (KT-GS), thi hành kỷ luật trong Đảng.

Cán bộ Cơ quan UBKT - Thanh tra thành phố tiếp nhận hồ sơ của các đơn vị mẫu thực hiện Đề án 18.
Cán bộ Cơ quan UBKT - Thanh tra thành phố tiếp nhận hồ sơ của các đơn vị mẫu thực hiện Đề án 18.

Sau hơn 1 năm thực hiện Đề án số 18, ngày 12.9.2017 của BTV Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác KT - GS và thi hành kỷ luật trong Đảng của cấp cơ sở (Đề án 18) đã tiếp thêm sức mạnh, góp phần xây dựng Đảng bộ TPHG trong sạch, vững mạnh. Đảng bộ TPHG hiện có 54 tổ chức cơ sở Đảng; 176 chi bộ trực thuộc các Đảng bộ cơ sở với tổng số 5.030 đảng viên. Ngay sau khi Đề án 18 ra đời, BTV Thành ủy đã chủ động, tích cực phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện đến các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác KT-GS và thi hành kỷ luật trong Đảng cho 85 đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các chi, Đảng bộ trực thuộc và ủy viên UBKT Đảng ủy cơ sở. Trong công tác lãnh, chỉ đạo, BTV Thành ủy thường xuyên đôn đốc cơ quan chuyên môn hướng dẫn, KT-GS các chi, Đảng bộ thực hiện Đề án 18. Trên cơ sở đó, kịp thời điều chỉnh, bổ sung, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Trong năm 2018, các chi, Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ thành phố đều hoàn thành kế hoạch KT-GS theo Điều 30 Điều lệ Đảng. 12/12 Đảng ủy, UBKT Đảng ủy cơ sở tiến hành KT-GS 84 cuộc với 125 đồng chí cấp ủy viên. Trong đó, Đảng ủy kiểm tra 15 cuộc và 29 cuộc đối với cấp ủy viên, giám sát 28 cuộc và 59 cấp ủy viên; UBKT Đảng ủy kiểm tra tài chính Đảng được 21 cuộc, giám sát 20 cuộc với 37 cấp ủy viên. Cùng với đó, 29/29 chi bộ trực thuộc Thành ủy tiến hành 50 cuộc KT-GS với 108 đồng chí cấp ủy viên, đảng viên; giám sát 27 cuộc với 64 cấp ủy viên, đảng viên. Đặc biệt, ngoài 7 đơn vị mẫu thực hiện Đề án 18 (gồm 2 Đảng ủy cấp xã, phường và 5 chi bộ cơ quan), BTV Thành ủy đã chỉ đạo UBKT Thành ủy triển khai đồng thời đến 46/46 chi, Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ thành phố thực hiện Đề án 18. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và tinh thần, trách nhiệm của các tổ chức cơ sở Đảng, cá nhân đảng viên trong đơn vị được KT-GS, góp phần quan trọng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, chất lượng, nội dung các cuộc KT-GS của cấp ủy, UBKT Đảng ủy và chi bộ được nâng lên, có trọng tâm, trọng điểm, sát với tình hình thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ. Không những vậy, thực hiện Đề án 18, đây là lần đầu tiên hồ sơ KT-GS các đơn vị mẫu, chi, Đảng bộ được hoàn thiện đầy đủ và lưu trữ, quản lý một cách khoa học, theo đúng quy định - Phó Chủ nhiệm Thường trực Cơ quan UBKT – Thanh tra thành phố Nguyễn Đức Vận cho biết.

Đảng viên Nguyễn Văn Thiết (Chi bộ 2 Khối Dân vận thành phố) thăm mô hình phát triển kinh tế vườn của hội viên nông dân phường Quang Trung.
Đảng viên Nguyễn Văn Thiết (Chi bộ 2 Khối Dân vận thành phố) thăm mô hình phát triển kinh tế vườn của hội viên nông dân phường Quang Trung.

Thực tế cho thấy, quá trình thực hiện Đề án 18 của Đảng bộ TPHG cũng nảy sinh khó khăn như: Ủy viên UBKT Đảng ủy cơ sở chủ yếu hoạt động kiêm nhiệm nên khó có thể chuyên tâm cho công tác. Các chi bộ trực thuộc Thành ủy, cán bộ, đảng viên được phân công theo dõi, phụ trách công tác kiểm tra của cấp ủy lần đầu thực hiện nhiệm vụ KT-GS chuyên đề theo yêu cầu của Đề án 18 còn lúng túng trong xây dựng chương trình, kế hoạch, lựa chọn đối tượng, nội dung KT-GS… Song, việc thực hiện Đề án 18 như một cuốn “cẩm nang”, tạo chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên đối với công tác KT-GS, thi hành kỷ luật của Đảng; kịp thời ngăn ngừa và xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên, đưa công tác KT-GS của Đảng bộ, chi bộ cơ sở đi vào nề nếp – Phó Bí thư Chi bộ 2 Khối Dân vận thành phố Đặng Thế Phong chia sẻ. Nói thêm về hiệu quả của Đề án 18, đồng chí Phong cho biết: Những hạn chế của cấp ủy viên được chỉ ra sau KT-GS đã có chuyển biến tích cực. Ví như cấp ủy viên công tác ở Hội Nông dân TPHG tham mưu tốt hơn cho thủ trưởng đơn vị trong công tác quản lý Quỹ hỗ trợ nông dân; chủ động xây dựng, đề xuất kế hoạch đưa hội viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế ở các địa phương trong và ngoài tỉnh để áp dụng vào thực tiễn. Hoặc bản thân cấp ủy viên tích cực đi cơ sở, phục vụ tốt hơn công tác chuyên môn, nghiệp vụ…

Có thể khẳng định, công tác KT-GS và thi hành kỷ luật trong Đảng có vị trí, vai trò quan trọng; nếu phát huy tốt và hiệu quả sẽ giúp tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành sứ mệnh hạt nhân chính trị lãnh đạo các nhiệm vụ của Đảng bộ, chi bộ cơ sở. Qua đó, góp phần xây dựng TPHG không ngừng phát triển, để mỗi độ Xuân về lại vang khúc ca “ý Đảng, lòng dân”.

Bài, ảnh: THU PHƯƠNG

.