Giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT - XH, QP – AN tại các cơ quan, đơn vị

Thứ Năm, 08/11/2018, 15:59 (GMT+7)

BHG - Ngày 8.11, Tổ công tác số 2 Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Tổ trưởng đã có buổi làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh để kiểm tra kết quả thực hiện Nghị quyết số 98/NQ – HĐND ngày 8.12.2017 của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT - XH, QP – AN. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Lê Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Cơ quan UBKT – Thanh tra tỉnh và các thành viên trong đoàn.

Đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh.
Đồng chí Chúng Thị Chiên phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh.

Tại buổi làm việc, Đại tá Hoàng Văn Mạnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã báo cáo tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Theo đó, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã làm tốt công tác nắm, đánh giá, dự báo tình hình trên địa bàn; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ. Đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, các dịp lễ, tết, lễ hội, tuyến, mục tiêu, địa bàn trọng điểm, triệt phá nhiều tụ điểm tội phạm và vi phạm pháp luật, kéo giảm và kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển KT - XH của địa phương…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Chúng Thị Chiên đánh giá cao những kết quả lực lượng Công an tỉnh đã đạt được trong thực hiện Nghị quyết 98 của HĐND tỉnh, một số lĩnh vực đã đạt và vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, đó là những yếu tố tích cực góp phần cho sự phát triển KT – XH của tỉnh nhà. Đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới, lực lượng Công an tiếp tục chủ động xây dựng các chỉ tiêu để tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác đảm bảo QP  – AN; nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng đưa ra những giải pháp đảm bảo an ninh trật tự phục vụ cho sự nghiệp phát triển KT - XH; tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra, giải quyết các vụ án kéo dài, tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức; làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng đề ra những giải pháp giải quyết hiệu quả các vấn về xuất cảnh trái phép, tệ nạn xã hội, quản lý người nước ngoài; tiếp tục duy trì tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, nhân rộng những cách làm hay, những mô hình hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

*Cùng ngày, Tổ công tác số 3 Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Tổ trưởng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở GD&ĐT, Sở Y tế tỉnh, về thực hiện Nghị quyết 98/NQ - HĐND của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT - XH, QP – AN. Tham gia Tổ công tác có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; các phòng chuyên môn Sở Y tế, Sở GD&ĐT tỉnh.

Toàn cảnh buổi giám sát
Toàn cảnh buổi giám sát

Tại buổi làm việc, sau khi lãnh đạo 2 ngành đã báo cáo những kết quả đạt được, những hạn chế và có đề xuất kiến nghị như: Đề nghị Trung ương, tỉnh tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên và học sinh vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn. Có chính sách góp phần ổn định đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ trong ngành giáo dục. Tăng cường nguồn lực đầu tư cho giáo dục. Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Bố trí kinh phí để triển khai thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch giai đoạn 2016 -  2020 thuộc lĩnh vực giáo dục đã được phê duyệt; đề nghị tỉnh bổ sung chỉ tiêu biên chế cho ngành giáo dục… Ngành Y tế đề nghị: Trung ương tăng tỷ lệ chi ngân sách hàng năm cho sự nghiệp y tế địa phương; cơ cấu lại phân bổ ngân sách theo hướng ưu tiên cho vùng núi, vùng khó khăn, y tế dự phòng, y tế cơ sở, ưu tiên chi đầu tư phát triển để nâng cấp hoàn thiện hệ thống y tế công lập tại các tỉnh khó khăn; có chế độ đãi ngộ đối với các chức danh học vị chuyên ngành y tế; tiếp tục hoàn thiện các chính sách phù hợp với việc hỗ trợ và thu hút cán bộ có trình độ chuyên môn lên công tác tại địa bàn khó khăn; đầu tư kinh phí cho Chương trình mục tiêu Y tế - dân số…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Sở GD&ĐT cần quan tâm đánh giá hiệu quả việc thực hiện Quyết định 1412 của UBND tỉnh và đề xuất, kiến nghị về việc nên hay không thực hiện các chế độ của học sinh được chi trả qua bưu điện; xem xét tham mưu đề xuất với tỉnh về chế độ cho học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo cần được hưởng chế độ như nhau vì sự chênh lệch giữa 2 đối tượng này không xa; cần phải đánh giá đúng thực chất Đề án 84 về việc chuyển học sinh từ điểm trường về trường chính; đánh giá hiệu quả, chất lượng của các trường Trung tâm dạy nghề, Trung tâm giáo dục thường xuyên... Sở Y tế chỉ đạo các Trạm y tế thuộc các xã đạt chuẩn Nông thôn mới duy trì và giữ vững các tiêu chí đã đạt; tham mưu đề xuất với tỉnh tháo gỡ thực trạng cán bộ y tế thôn, bản hiện nay. Những đề xuất kiến nghị của các Sở, Thường trực HĐND tỉnh xin tiếp thu và tổng hợp đưa vào báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND tỉnh trong thời gian tới.  

Tin, ảnh: Nguyễn Lân - Lan Phương 

.