Đoàn công tác BTV Tỉnh ủy thăm, làm việc tại tỉnh Hải Dương

Thứ Ba, 20/11/2018, 17:27 (GMT+7)

BHG - Ngày 20.11, Đoàn công tác BTV Tỉnh ủy Hà Giang do đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm một số mô hình dạy nghề cho nông dân, Trung tâm hướng nghiệp - dạy nghề - Giáo dục thường xuyên Thành phố Hải Dương và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương. Cùng đi có một số đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh; Hội Nông dân, Sở Lao động TB – XH tỉnh. Làm việc với đoàn, về phía tỉnh Hải Dương có đồng chí: Nguyễn Anh Cương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Ngọc Bích, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng Tỉnh ủy, cùng một số sở, ban, ngành của tỉnh Hải Dương.

Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang tặng hoa chúc mừng Trung tâm dạy nghề Hội nông dân tỉnh Hải Dương.
Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang tặng hoa chúc mừng Trung tâm dạy nghề Hội Nông dân tỉnh Hải Dương.

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Đoàn công tác của BTV Tỉnh ủy Hà Giang đã đi thăm Trung tâm dạy nghề Hội Nông dân tỉnh Hải Dương. Trung tâm hiện có 19 cán bộ, giáo viên và nhân viên hợp đồng, trong 10 tháng năm 2018 đã mở được 30 lớp đào tạo nghề có thời gian học từ 2 đến 3 tháng cho 1.050 người, tập trung vào các nghề nông nghiệp như: Trồng cây ăn quả, rau an toàn, lúa năng suất cao, chăn nuôi và phòng trị bệnh cho gia súc… Cùng với đó, Trung tâm tổ chức được 73 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho trên 2.555 người, phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp trong nước tổ chức 120 buổi tập huấn hướng dẫn sử dụng phân bón cho gần 7.000 người, triển khai 8 mô hình trình diễn và phối hợp thực hiện cho vay phân bón trả chậm cho người nông dân. Đối với nông dân sau khi tham gia các lớp đào tạo nghề đều được Trung tâm giới thiệu việc làm ổn định với mức thu nhập khoảng 7 triệu đồng/người/tháng. Để đáp ứng nhu cầu xã hội, Trung tâm đã phối hợp tư vấn xuất khẩu lao động cho nông dân, tổ chức đào tạo tiếng Nhật và giáo dục định hướng cho con em nông dân.

Đối với Trung tâm hướng nghiệp - dạy nghề - Giáo dục thường xuyên Thành phố Hải Dương, sau khi sáp nhập đã tiến hành tinh giảm đội ngũ cán bộ, giáo viên, các em học sinh sau khi tốt nghiệp THCS vào học Bổ túc THPT tại Trung tâm sẽ đồng thời được học một lớp Trung cấp nghề theo 3 nghề chính mà hiện nay tỉnh Hải Dương đang cần như: Nghề bán hàng, quản lý siêu thị; Nghề điện tử, điện lạnh dân dụng… khi tốt nghiệp các em sẽ có bằng Bổ túc THPT và Bằng Trung cấp nghề, sẵn sàng tham gia thị trường lao động.

Theo báo cáo của BTV Tỉnh ủy Hải Dương: Đảng bộ tỉnh Hải Dương luôn chú trọng thực hiện tốt công tác tinh giảm bộ máy, tinh giảm biên chế. Quan tâm đầu tư công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn và nông dân. Nhiều cơ sở đào tạo, dạy nghề công lập và dân lập ra đời cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân, tính đến hết tháng 10.2018 toàn tỉnh có 1.009 giáo viên giáo dục nghề nghiệp đã đào tạo cho trên 3.000 lao động nông thôn, tỉnh đã hướng nghiệp giải quyết việc làm mới cho trên 29.000 lao động, xuất khẩu lao động cho 3.417 người, phối hợp giải quyết vay vốn với số tiền trên 35 tỷ đồng cho 863 dự án phát triển kinh tế cho lao động nông thôn…

Đồng chí Thào Hồng Sơn,Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương.
Đồng chí Thào Hồng Sơn phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai tỉnh đã trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau trong thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương về tinh giảm bộ máy, tinh giảm biên chế theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Việc sáp nhập các xã, phường, thị trấn và củng cố bộ máy chính trị ở cơ sở, chính sách đối với cán bộ thuộc diện tinh giảm sau sáp nhập. Công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang đánh giá cao công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn và nông dân của tỉnh Hải Dương, nhiều cơ sở dạy nghề hoạt động hiệu quả và đã có sàn giao dịch việc làm. Đối với công tác sáp nhập các xã, phường, thị trấn và củng cố bộ máy chính trị ở cơ sở được triển khai đúng lộ trình đặt ra, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong quá trình thực hiện. Đây là những bài học kinh nghiệm thực tiễn quý báu giúp đoàn công tác tham ưu cho Đảng bộ tỉnh Hà Giang xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện. Đồng chí mong muốn tỉnh Hà Giang và Hải Dương tiếp tục có sự trao đổi, phối hợp đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn và nông dân. Hai bên cùng thực hiện tốt chủ trương tinh giảm bộ máy, tinh giảm biên chế theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả.

Tin, ảnh: Đình Anh

.