Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Phần Lan làm việc tại tỉnh

Thứ Ba, 06/11/2018, 14:44 (GMT+7)

BHG - Ngày 6.11, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Phần Lan, do Tiến sỹ Stephen Greenhalgh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh ta về việc kiểm tra, đánh giá các dự án nước và vệ sinh môi trường do vốn ODA của Phần Lan đầu tư. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Kho Bạc Nhà nước chi nhánh tỉnh, Sở Xây dựng, Ban Quản lý các dự án Cấp, thoát nước tỉnh, Ngân hàng Phát triển tỉnh.

Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Phần Lan làm việc tại tỉnh
Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Phần Lan làm việc tại tỉnh

Dự án cấp nước và vệ sinh môi trường được triển khai thực hiện tại thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) và thị trấn Yên Minh (Yên Minh) với tổng mức đầu tư trên 78 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ODA do Chính phủ Phần Lan tài trợ trên 34 tỷ đồng, nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam trên 29 tỷ đồng; tỉnh Hà Giang đã bổ sung vốn đối ứng đầu tư dự án trên 14 tỷ đồng. Dự án được chia làm hai phần: Phần thoát nước và phần cấp nước. Phần cấp nước của hai thị trấn do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Hà Giang làm chủ đầu tư được hoàn thành năm 2015; phần thoát nước do UBND các thị trấn làm chủ đầu tư. Sau 3 năm đưa vào vào sử dụng các công trình đã cung cấp nước sạch cho các hộ dân ở hai thị trấn.

Sau khi kiểm tra các công trình cấp, thoát nước tại thị trấn Tam Sơn (huyện Quản Bạ), Tiến sỹ Stephen đã đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Hà Giang về việc phối hợp triển khai dự án nước sạch đến người dân, cũng như việc quản lý và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Mong rằng, tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục duy trì, bảo dưỡng để các công trình phát huy hiệu quả tốt nhất.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh đã cảm ơn sự giúp đỡ Hà Giang từ Chính phủ Phần Lan trong những năm qua. Mặc dù quá trình thực hiện dự án còn gặp một số khó khăn, tỉnh Hà Giang đã kịp thời điều chỉnh, cấp thêm vốn đầu tư xây dựng công trình cấp nước có hiệu quả. Các công trình này đã và đang mang lại lợi ích thiết thực cho người dân tại huyện Quản Bạ và Yên Minh. Đồng chí Hà Thị Minh Hạnh bày tỏ mong muốn Chính phủ Phần Lan tiếp tục có chương trình hợp tác, viện trợ giúp đỡ tỉnh triển khai các dự án, đồng thời đẩy mạnh hợp tác đầu tư để thúc đẩy KT-XH của tỉnh ngày càng phát triển.

Tin, ảnh: Lê Hải

.