Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh làm việc tại huyện Đồng Văn

Thứ Tư, 10/10/2018, 15:32 (GMT+7)

BHG - Ngày 10.10, tại xã Lũng Cú (Đồng Văn), đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới (NTM) của huyện Đồng Văn nhằm nắm bắt kết quả triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM của xã Lũng Cú; kiểm tra tiến độ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện các dự án theo quy hoạch tại xã. Dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở: Giao thông vận tải, Giáo dục - Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Để thực hiện mục tiêu hết năm 2018 xã Lũng Cú đạt chuẩn các tiêu chí về xây dựng NTM theo kế hoạch, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Văn và xã Lũng Cú đã Tập trung nguồn lực, lồng ghép từ các chương trình, dự án để đầu tư tu sửa, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng về đường giao thông, trụ sở Nhà văn hóa; phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí trong BTV, các Chi, Đảng bộ và cơ quan phụ trách hàng tuần vào ngày thứ 7 xuống giúp đỡ hộ dân nhằm đạt các tiêu chí về xây dựng NTM. Kết quả, đến tháng 10.2018, xã Lũng Cú đã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng NTM; còn 4 tiêu chí chưa đạt gồm tiêu chí về trường học, thu nhập, hộ nghèo, môi trường. Đã giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 16,45%; nâng thu nhập bình quân đạt 27,4 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện các tiêu chí NTM của xã Lũng Cú còn gặp những khó khăn, nhất là trong thực hiện tiêu chí về môi trường, trường học, hộ nghèo, thu nhập của người dân…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh và lãnh đạo huyện Đồng Văn chụp ảnh lưu niệm với các thành viên Tổ phụ nữ liên kết thêu dệt thổ cẩm, thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú (Đồng Văn)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh và lãnh đạo huyện Đồng Văn chụp ảnh lưu niệm với các thành viên Tổ phụ nữ liên kết thêu dệt thổ cẩm, thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú (Đồng Văn)

Thực hiện công tác bồi thường GPMB xây dựng các dự án theo quy hoạch tại Trung tâm xã, huyện Đồng Văn đã tổ chức nhiều cuộc họp, hội nghị đối thoại trực tiếp với người dân, nhất là đối với các hộ dân, cá nhân có đất nằm trong diện bồi thường GPMB. Đến nay, đã chi trả tiền bồi thường GPMB cho 52/94 hộ dân với tổng diện tích đất thu hồi trên 36.000 m2; tổng kinh phí chi trả đền bù 6,1 tỷ đồng. 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Trong chương trình xây dựng NTM, huyện Đồng Văn nói chung, xã Lũng Cú nói riêng cần tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân thấy được ý nghĩa, lợi ích của việc xây dựng NTM là phục vụ chính người dân, qua đó tạo phong trào thường xuyên, sâu rộng; vận dụng các cơ chế, chính sách, chương trình, dự án, tập trung các nguồn lực giúp người dân nâng cao thu nhập. Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện, xã cần có các hội nghị chuyên đề, có cách làm, giải pháp thực hiện các tiêu chí khó trong xây dựng NMT tại Lũng Cú, qua đó phải đặt mục tiêu, có lộ trình thời gian thực hiện cụ thể đối với các tiêu chí chưa đạt; xã Lũng Cú cần sắp xếp lại việc lắp đặt các biển hiệu, chỉnh trang lại khu vực Trung tâm xã cho thoáng, sạch đẹp, với quyết tâm đạt các tiêu chí NTM theo kế hoạch đề ra.

Hội đồng bồi thường GPMB huyện Đồng Văn cần sâu sát phối hợp với UBND xã Lũng Cú tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân, cá nhân có đất nằm trong dự án chấp hành việc nhận tiền bồi thường theo quy định. Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với huyện Đồng Văn, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, công trình, có báo cáo gửi UBND tỉnh theo tuần, tháng, quý. Chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị liên quan của tỉnh, huyện tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc di chuyển đường điện... Nhà thầu và Tập đoàn Phúc Lộc cần quyết liệt hơn nữa thực hiện cam kết triển khai các hạng mục đảm bảo tiến độ theo hợp đồng xây lắp với chủ đầu tư.

Trong chuyến công tác tại xã Lũng Cú, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh cũng  đã tham quan Tổ phụ nữ liên kết thêu, dệt thổ cẩm tại thôn Lô Lô Chải.

                                                 Tin, ảnh: HOÀNG NGỌC

.