123
Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình liên kết sản xuất giữa tỉnh Hà Giang và Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao - Báo Hà Giang điện tử

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình liên kết sản xuất giữa tỉnh Hà Giang và Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao

Chủ Nhật, 07/10/2018, 10:13 (GMT+7)

BHG - Ngày 5.10, tại tỉnh Ninh Bình, đã diễn ra hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình liên kết sản xuất giữa tỉnh Hà Giang và Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, tỉnh Ninh Bình. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh;  Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đinh Cao Khuê; lãnh đạo sở NN&PTNT; Văn phòng điều phối NTM tỉnh; lãnh đạo UBND 9 huyện, thành phố trong tỉnh Hà Giang…

Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Hà Giang và Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao.
Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Hà Giang và Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao.

Trong những năm qua, sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) triển khai trương trình hợp tác liên kết sản xuất Chanh leo (hơn 93 ha), Gấc (trên 79 ha) và Dứa (hơn 98 ha), trên địa bàn 5 huyện: Quang Bình, Bắc Quang, Vị Xuyên, Yên Minh và Bắc Mê. Trong quá trình triển khai sản xuất các loại cây trồng tại địa phương, mặc dù đã được Công ty cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn trồng, chăm sóc theo đúng quy trình, nhưng do gặp phải thời tiết bất lợi, trách nhiệm thực hiện của các hộ dân chưa cao, sự phối hợp giữa Công ty và đơn vị chuyên môn của các huyện chưa chặt chẽ, dẫn đến nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ kịp thời. Bên cạnh đó, khi các sản phẩm cho thu hoạch, người dân tự phá vỡ hợp đồng liên kết, bán ra thị trường với giá cao hơn giá của Công ty. Về phía Công ty cũng chưa thực hiện các kế hoạch, nội dung theo biên bản ghi nhớ, dẫn đến hiệu quả trong sản xuất liên kết chưa cao. Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắng chỉ ra những hạn chế trong quá trình hợp tác, đồng thời thảo luận về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, nhằm giúp người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang thay đổi tư duy, nhận thức trong sản xuất nông, lâm nghiệp, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích đất canh tác. Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao mong muốn, tiếp tục được hợp tác với tỉnh Hà Giang, trước mắt các huyện của tỉnh Hà Giang, tiến hành rà soát quỹ đất, triển khai trồng các loại cây: Rau chân vịt, đậu tương rau, ngô ngọt, chuối. Công ty sẽ hỗ trợ khâu kỹ thuật, cung ứng giống và thuốc BVTV.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến cùng đoàn công tác thăm cánh đồng sản xuất lúa giống của Công ty CP Thái Bình Seed.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến cùng đoàn công tác thăm cánh đồng sản xuất lúa giống của Công ty CP Thái Bình Seed.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh: Quan điểm của tỉnh Hà Giang là cầu thị và mong muốn hai bên đánh giá cụ thể những kết quả đạt được, bàn các giải pháp để tiếp tục hợp tác cùng có lợi, trong đó chú trọng hợp tác sản xuất đối với các sản phẩm có chất lượng và giá trị kinh tế cao để xuất khẩu. Trên cơ sở những ý kiến thống nhất về việc liên kết sản xuất 4 loại sản phẩm trong thời gian tới, đề nghị Công ty thành lập Tổ công tác lên làm việc với các huyện và sở NN&PTNT tỉnh, cùng thống nhất ký kết hợp đồng cụ thể các nội dung hợp tác. Phối hợp chặt chẽ với các huyện để triển khai sản xuất; cung ứng vật tư đầu vào và thu mua sản phẩm đảm bảo đúng thời gian, khảo sát văn phòng và đặt Văn phòng giới thiệu sản phẩm của Công ty tại Hà Giang. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến cũng giao cho sở NN&PTNT tỉnh chủ trì, cùng các huyện rà soát, chuẩn bị kỹ diện tích đất, đảm bảo liền vùng, liền thửa tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn công tác.

Kết thúc Hội nghị, 2 bên đã tổ chức Ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Hà Giang và Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, với nội dung: liên kết phát triển rau chân vịt, phát triển trồng chuối, đậu tương rau và ngô ngọt.

Cùng ngày, Đoàn công tác của UBND tỉnh cũng đã đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình (Thái Bình Seed) tại tỉnh Thái Bình và Công ty CP giống – Vật tư Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, tại tỉnh Phú Thọ. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn Công ty Cổ phần Thái Bình Seed sẽ hợp tác với Trung tâm KHKT và Giống cây trồng Đạo đức của tỉnh Hà Giang, để phục tráng các giống cây trồng địa phương và thành lập đại lý phân phối chính thức tại Hà Giang. Đối với Công ty CP giống – Vật tư Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (tại tỉnh Phú Thọ) tiếp tục hợp tác với các huyện để đưa vào sản xuất các loại giống lúa năng suất, chất lượng cao, giúp các địa phương xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng của mỗi địa phương.

Văn Bính (Đài PT – TH Tỉnh)

.