Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến y tế cơ sở

Thứ Sáu, 06/07/2018, 15:33 (GMT+7)

BHG - Ngày 6.7, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến y tế cơ sở. Bộ Trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến, chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo một số bộ, ngành TƯ và lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự tại điểm cầu của tỉnh có: đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và các cơ sở y tế trong tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến y tế cơ sở tại đầu cầu tỉnh.
Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến y tế cơ sở tại đầu cầu tỉnh.

Hiện nay, số đối tượng tham gia BHYT trong cả nước là 81,59 triệu người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,9%. Năm 2018, số cơ sở y tế ký hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) BHYT là 2.316 cơ sở gồm: các cơ sở y tế công lập, cơ sở y tế tư nhân và y tế cơ quan. Số cơ sở KCB ký hợp đồng tăng, kết hợp với quy định KCB thông tuyến đã tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cho người tham gia BHYT. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức đối với công tác giám định BHYT và kiểm soát chi phí KCB BHYT.

Tại tỉnh ta, thực hiện Nghị quyết số 36 của HĐND tỉnh về hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn, đã góp phần tăng tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh đạt 98,2%. Đến nay, đã có 22 cơ sở y tế ký hợp đồng KCB BHYT với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Người dân được tiếp cận và chăm sóc sức khỏe từ nguồn quỹ BHYT ngay tại cộng đồng dân cư với nhiều dịch vụ y tế hiện đại. Qua đó từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đáp ứng sự hài lòng của người dân. Đặc biệt, hiện nay một số bệnh viện tuyến huyện đã ứng dụng và triển khai có hiệu quả các dịch vụ kỹ thuật cao như: Phẫu thuật chấn thương sọ não kín; tán sỏi nội soi bằng laser; phẫu thuật nội soi… nhờ đó người bệnh không phải chuyển tuyến trên, giúp giảm gánh nặng kinh tế.

Kết luận tại hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến, cho rằng để tăng cường hiệu quả công tác KCB BHYT tại y tế cơ sở cần có sự phối hợp lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và Sở y tế. Các trung tâm y tế, bệnh viện huyện, trạm y tế xã cần chủ động, sáng tạo triển khai thực hiện KCB BHYT. Chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng như đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực để đảm bảo công tác KCB và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trạm y tế xã. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác KCB BHYT tại y tế cơ sở và xử lý nghiêm đối với tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Tin, ảnh: Lê Hải

.