Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai nhiệm vụ năm 2018

Thứ Ba, 12/12/2017, 09:01 (GMT+7)

BHG - Ngày 11.12, Sở NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017; triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự hội nghị có đại diện Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Trung tâm chuyển giao công nghệ và Khuyến nông thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số sở, ngành của tỉnh.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trao Bằng khen của Bộ cho các tập thể, cá nhân của Sở đạt thành tích xuất sắc năm 2016.
Lãnh đạo Sở NN&PTNT thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trao Bằng khen của Bộ cho các tập thể, cá nhân của Sở đạt thành tích xuất sắc.

Năm 2017, ngành Nông nghiệp của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2017. Kết quả, sản lượng lương thực cả năm ước đạt trên 397.800 tấn, tăng trên 1.900 tấn so với năm 2016. Giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân/ha đất trồng cây hàng năm ước đạt 43,02 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch và tăng 1,7 triệu đồng so với năm 2016. Tỷ trọng chăn nuôi đạt 28,3%. Trong năm ngành cũng đã triển khai sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, chất lượng đối với gần 5.000ha diện tích chè và cam. Thực hiện 66 chương trình, mô hình khuyến nông, chuyển giao KHKT thâm canh cho trên 1.500 hộ. Trong đó có nhiều mô hình đạt kết quả cao, được bà con nông dân tiếp nhận, hưởng ứng tích cực và nhân rộng như: mô hình sản xuất lạc thương phẩm gắn với cơ giới hóa; mạ khay, máy cấy… Cùng với đó, công tác phát triển và bảo vệ rừng được chú trọng. Toàn tỉnh đã thành lập mới 47 HTX nông nghiệp, duy trì hoạt động của trên 1.000 Tổ hợp tác với gần 33.500 thành viên để tổ chức lại sản xuất cho nông dân. Ngoài ra, ngành cũng đã tích cực thực hiện đề án tái cơ cấu nành nông nghiệp, hiện toàn tỉnh đã có 4 sản phẩm được cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý gồm: Cam sành Hà Giang; Mật ong Bạc hà Mèo Vạc; Hồng không hạt Quản Bạ và gạo Già dui Xín Mần.

Tại hội nghị, Trung tâm chuyển giao công nghệ và Khuyến nông thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Trung tâm khuyến nông tỉnh Hà Giang đã tiến hành ký kết chương trình phối hợp. Qua đó nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác và chuyển giao khoa học công nghệ, tiến bộ kỹ thuật mới của Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam vào sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Góp phần đạt năng suất, hiệu quả cao, chất lượng tốt. Nâng cao giá trị nông sản trên đơn vị diện tích, phát triển nông nghiệp tỉnh Hà Giang theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT đã ký kết giao ước thi đua năm 2018 với các đơn vị trực thuộc nhằm phấn đấu thực hiện, giải quyết tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm của ngành gồm: Sản xuất các sản phẩm tái cơ cấu ngành theo hướng an toàn, hữu cơ với sản lượng đủ lớn; ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ cao vào sản xuất gắn với chế biến sâu; phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành và các địa phương để kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Tin, ảnh: Phi Anh

.