123
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến làm việc với nhóm chuyên gia dự án KaWaTech - Báo Hà Giang điện tử

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến làm việc với nhóm chuyên gia dự án KaWaTech

Thứ Bảy, 02/12/2017, 20:36 (GMT+7)

BHG - Sáng 2.12, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh có buổi làm việc với Nhóm chuyên gia của Viện nghiên cứu bê-tông và vật liệu xây dựng thuộc dự án “Nghiên cứu triển khai thực hiện công nghệ khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước ở vùng núi đá vôi Việt Nam, áp dụng thử nghiệm ở khu vực thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang” (gọi tắt là KaWaTech), gồm: Tiến sĩ Michael Vogel; Thạc sĩ Raphael Breiner và đại diện Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản - Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh; đại diện đơn vị quản lý, đơn vị giám sát và đơn vị thi công.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến và các đơn vị quản lý, giám sát, thi công nghe nhóm chuyên gia báo cáo thuyết trình sơ bộ kết quả kiểm tra hiện trường.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến và các đơn vị quản lý, giám sát, thi công nghe nhóm chuyên gia báo cáo thuyết trình sơ bộ kết quả kiểm tra hiện trường.

Tại buổi làm việc, nhóm chuyên gia chuyên nghiên cứu về các vấn đề xói mòn, xói lở và vật liệu bê-tông của Cộng hòa Liên bang Đức đã thông tin kết quả nghiên cứu hiện trường công trình đập bê-tông và bể áp thuộc dự án KaWaTech ở Trạm thủy điện Séo Hồ, xã Thài Phìn Tủng (Đồng Văn). Theo đó, nhóm chuyên gia đã tiến hành khảo sát giai đoạn ban đầu về tình trạng hư hỏng đập; kiểm tra vật liệu xây dựng và thử nghiệm mẫu vật liệu để đánh giá mức độ xói mòn. Qua quá trình thiết kế cơ sở, nhóm chuyên gia đã cùng phía Việt Nam thiết kế bản vẽ chi tiết và hoàn thiện trong tháng 5.2017; trong đó, thiết kế bao gồm phần đổ bê-tông thân đập, tạo độ dốc thân đập, lõi sắt chịu lực, độ cong thân đập để tránh xói lở. Trong mùa mưa 2017, khi khảo sát hiện trường cho thấy thân đập bị xói lở. Sau đó, nhóm chuyên gia đã tiến hành khảo sát lại; tiến hành khoan sâu vào thân đập cũ và mới. Theo kết luận sơ bộ: Phần thân đập cũ và mới bị tách dời, không có sự gắn kết; thân đập cũ phối hợp thành phần vật chất bê-tông tốt, trong khi đó thân đập mới có nhiều lỗ rỗng, bề mặt ngoài tráng lớp bê-tông nhưng không có tác dụng chống xói lở; thiếu cốt thép dưới chân đập; không có độ uốn cong giữa các khớp nối. Riêng phần bể áp, cơ bản có sự kết nối tốt giữa phần công trình cũ và mới…

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị quản lý, giám sát, thi công nêu rõ: Quá trình thi công do thời tiết khắc nghiệt, mưa nhiều gây ảnh hưởng đến tiến độ cũng như một phần chất lượng công trình; đặc biệt là một số hạng mục xây, hạng mục bê-tông; kết cấu của công trình như phần xây dựng, phần bê-tông có những vị trí chưa đủ ngày tuổi gặp mưa lũ dẫn đến hiện tượng xói lở chân đập. Bên cạnh đó, kỹ thuật thi công còn hạn chế; việc khoan cấy sắt, tạo bề mặt nhám và làm sạch bề mặt cũ chưa được thực hiện tốt nên cũng là một phần nguyên nhân gây nên tình trạng hư hỏng đập. Thời gian tới, đơn vị thi công sẽ phối hợp với các đơn vị để tiến hành thiết kế bổ sung, xây dựng giải pháp khắc phục và sẽ xin ý kiến của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản thống nhất nội dung thực hiện. Nhóm chuyên gia cũng nhất trí với các đơn vị và đề nghị có sự thống nhất về mặt thời gian để nhóm chuyên gia có thể trực tiếp giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật trong quá trình khắc phục; giúp xây dựng mô hình quản lý chất lượng công trình ngay từ khâu vật liệu đầu vào…

Tin, ảnh: KIM TIẾN

.