Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến dự hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ

Thứ Năm, 28/12/2017, 13:40 (GMT+7)

BHG - Ngày 27.12, tại Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN), Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2017, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 đã được tổ chức . Đến dự có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các huyện, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2017.
Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2017.

Trong năm qua, công tác quản lý nhà nước về KH&CN được tăng cường, hoạt động có hiệu quả. Thông qua việc triển khai 38 đề tài, dự án (ĐTDA) đã thu hút các nhà khoa học, chuyên gia trung ương, các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, HTX tham gia hoạt động ứng dụng KH&CN rộng rãi vào thực tiễn. Đã cấp kinh phí cho 25 lượt ĐTDA đang thực hiện với tổng kinh phí trên 12 tỷ đồng; bàn giao 10 ĐTDA đưa vào ứng dụng thực tế. Tổ chức hội nghị tập huấn chuyển đổi, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2015 cho 65 cơ quan, đơn vị và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Công tác sở hữu trí tuệ được đẩy mạnh, đến nay toàn tỉnh có 92 sản phẩm đã cấp bằng bảo hộ, góp phần tạo uy tín, nâng cao sức cạnh tranh các sản phẩm của tỉnh. Trong năm đã thuyết trình bảo vệ dự án Quản lý và phát triển Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Hà Giang” cho sản phẩm Cam sành của tỉnh với Bộ KH&CN; tổ chức thành công Hội thi sản phẩm mật ong bạc hà năm 2017; tổ chức hội nghị công bố Giấy chứng nhận đăng ký CDĐL Quản Bạ cho sản phẩm Hồng không hạt… Công tác quản lý an toàn bức xạ hạt nhân thực hiện có hiệu quả. Hoạt động quản lý về tiêu chuẩn đo lường chất lượng được nâng cao, đã thẩm định và cấp 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng CDĐL; in và cấp 115.500 tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc sản phẩm mật ong Bạc Hà mang CDĐL “Mèo Vạc” cho các đơn vị sử dụng. Bên cạnh đó, đã kịp thời xử lý, chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở, tổ chức kinh doanh, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, đánh giá ngành KH&CN đã có nhiều nỗ lực trong công tác tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động KH&CN ở tỉnh. Đồng thời, cũng chỉ ra rằng tiến độ thực hiện các chương trình, kế hoạch về KH&CN mà tỉnh đề ra vẫn còn chậm. Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2018, đồng chí yêu cầu, ngành KH&CN cần tập trung nỗ lực trong công tác cải cách hành chính; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống. Rà soát, đánh giá để tìm nguyên nhân, giải pháp phát huy tốt năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác KH&CN, với phương châm mỗi người chịu trách nhiệm làm một nhiệm vụ đạt tới kết quả cuối cùng. Chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch về KH&CN để trình tỉnh ban hành như: kế hoạch đột phá về KH&CN, xây dựng thương hiệu sản phẩm, kế hoạch phát triển doanh nghiệp KHCN… Sớm ban hành bộ thủ tục hành chính đối với các đề tài, nhiệm vụ khoa học đảm bảo cải cách, minh bạch, theo cơ chế một cửa.

Tin, ảnh: Lê Hải

.