123
Hội nghị đối thoại chính sách giữa người dân, chính quyền địa phương và doanh nghiệp - Báo Hà Giang điện tử

Hội nghị đối thoại chính sách giữa người dân, chính quyền địa phương và doanh nghiệp

Thứ Hai, 04/12/2017, 15:52 (GMT+7)

BHG - Ngày 4.12, tại xã Minh Sơn (Bắc Mê), Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh và UBND huyện Bắc Mê tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách giữa người dân, chính quyền địa phương và doanh nghiệp về bảo vệ môi trường (BVMT), công khai, minh bạch về phân bổ sử dụng nguồn thu phí BVMT trong khai thác khoáng sản tại cơ sở. Cùng dự có lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh; điều phối viên Liên minh Khoáng sản Việt Nam; lãnh đạo huyện Bắc Mê, đại diện các doanh nghiệp và đông đảo cán bộ, nhân dân xã Minh Sơn.

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại.
Toàn cảnh Hội nghị đối thoại.

Hiện nay, trên địa bàn xã Minh Sơn có 2 doanh nghiệp đang hoạt động khai thác khoáng sản: Công ty Cổ phần Khoáng sản Minh Sơn và Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng Sản An Thông. Công ty CPKS Minh Sơn được cấp phép 12 ha mỏ, trữ lượng 416.671 tấn. Công ty CPĐTKS An Thông được cấp phép 30,3 ha mỏ, trữ lượng 21,87 triệu tấn, công suất khai thác 750.000 tấn quặng sắt/năm. Giai đoạn 2015 – 2017, 2 công ty đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế, phí BVMT.

Tại buổi đối thoại, đại diện người dân xã Minh Sơn đã trình bày một số ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề như: Các công ty khoáng sản cần thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do khói bụi; thời gian hoạt động của các xe tải chở quặng; hoạt động khai thác khoáng sản ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng; việc phân bổ nguồn phí BVMT để tu sửa tuyến đường Minh Sơn – Mậu Duệ (Yên Minh) và đầu tư tu sửa công trình nước sạch, xây dựng các công trình phúc lợi… Ngay tại buổi đối thoại của bà con đã được đại diện các doanh nghiệp và chính quyền địa phương đã trực tiếp giải đáp những ý kiến, kiến nghị đồng thời tiếp thu các ý kiến không thuộc thẩm quyền để tổng hợp và báo cáo với những cơ quan chức năng giải quyết.

Tin, ảnh: YẾN VŨ

.