Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri tại 2 xã Phố Cáo và Thài Phìn Tủng

Thứ Ba, 19/09/2017, 18:23 (GMT+7)

BHG - Ngày 19.9, Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang gồm các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH khoá XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Hầu Văn Lý, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV tại 2 xã: Phố Cáo và Thài Phìn Tủng (Đồng Văn).

Toàn cảnh buổi TXCT của đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang tại xã Phố Cáo (Đồng Văn).
Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang TXCT tại xã Phố Cáo (Đồng Văn).

Đoàn ĐBQH đã thông báo với cử tri về dự kiến nội dung Chương trình của Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khoá XIV; dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 23.10 - 22.11. Kỳ họp sẽ xem xét thông qua 6 dự án luật; cho ý kiến 10 dự án luật và các vấn đề KT-XH, giám sát những vấn đề quan trọng khác. Sau khi nghe báo cáo, cử tri xã Phố Cáo và Thài Phỉn Tủng đã có nhiều ý kiến, kiến nghị gửi đến các cấp được tập trung vào một số nội dung chính, như: Cần có giải pháp để quản lý rừng phòng hộ tốt hơn; làm tốt công tác chi trả chế độ chính sách cho người có công với cách mạng và gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn; tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho các điểm trường, giáo viên điểm trường cũng như bố trí kịp thời công việc cho đội ngũ sinh viên cử tuyển ra trường. Tiếp tục có chương trình kiên cố hóa kênh mương tưới tiêu; xóa nhà tạm; đường liên thôn, xóm; kéo điện và xây nhà văn hóa cho nhân dân tại một số thôn…

Đồng chí Triệu Tài Vinh, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH khoá XIV tỉnh Hà Giang cùng đoàn công tác khảo sát Nhà truyền thống của người dân tộc Mông tại thôn Chúng Pả A, xã Phố Cáo (Đồng Văn).
Đồng chí Triệu Tài Vinh, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH khoá XIV đơn vị tỉnh Hà Giang cùng đoàn công tác khảo sát Nhà truyền thống của người dân tộc Mông tại thôn Chúng Pả A, xã Phố Cáo (Đồng Văn).

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Tỉnh uỷ Triệu Tài Vinh đề nghị xã Phố Cáo tiếp tục quan tâm tới sự phát triển chung của xã, nhất là đối với việc mở rộng chợ trung tâm xã; phát triển, nâng cao vai trò Hội nghệ nhân dân gian nhất là trong việc bài trừ hủ tục, tảo hôn; tiếp tục phát huy làng nghề truyền thống. Cùng với đó, Bí thư Tỉnh uỷ cũng giao nhiệm vụ cho huyện Đồng Văn và xã Phố Cáo, Thài Phìn Tủng phải điều tra, tìm hiểu nguyên nhân tỉ lệ hộ nghèo do thiếu đất, thiếu vốn hay do gia đình thiếu người vẫn tách hộ nhằm thụ hưởng chính sách hộ nghèo, sớm có giải pháp khắc phục… Huyện Đồng Văn cần sớm tổng kết cách làm, để nhân rộng và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở và phải có chương trình, kế hoạch cho sự phát triển dài hơi 5 - 10 năm tiếp theo; đánh giá lại cán bộ xã và tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ xã, có sự phân cấp mạnh hơn. Ngoài ra, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị xã Phố Cáo lựa chọn một hộ ở mức nghèo trung bình, có nhà truyền thống của dân tộc Mông để triển khai thí điểm xây dựng Nhà truyền thống người Mông bằng chất liệu bê tông theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm để đánh giá, tổng kết, nhân ra diện rộng. Với xã Thài Phìn Tủng, Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Cần tiếp tục nâng cao vai trò của Hội nghệ nhân dân gian đối với việc thay đổi hủ tục, khắc phục tình trạng kết hôn cận huyết, tảo hôn và sinh con thứ 3; giảm tỉ lệ bỏ học trên địa bàn. Cùng với đó phải tích cực, làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho toàn dân để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, an toàn giao thông … Các ý kiến khác, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ gửi đến Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định…

Tin, ảnh: Phi Anh

.