123
Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện Chương trình phát triển cây dược liệu - Báo Hà Giang điện tử

Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện Chương trình phát triển cây dược liệu

Thứ Tư, 14/06/2017, 17:27 (GMT+7)

BHG - Ngày 14.6, tại Hội trường UBND tỉnh, các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo (BCĐ) phát triển cây dược liệu tỉnh về kết quả thực hiện Chương trình phát triển cây dược liệu 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh là thành viên BCĐ. 

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh phát biểu tại buổi làm việc với BCĐ Chương trình phát triển cây dược liệu tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh phát biểu tại buổi làm việc 

Trong thời gian qua, BCĐ phát triển cây dược liệu tỉnh đã ban hành quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; thành lập Tổ giúp việc và Ban biên tập để thuận lợi trong tổ chức thực hiện và vận hành trang điện tử duoclieu.hagiang.gov.vn đảm bảo hiệu quả. Rà soát các loại cây dược liệu có khả năng ưu tiên phát triển theo điều kiện thực tế để đề xuất với Bộ Y tế đưa 5 loại cây: Đan sâm; Kim ngân; Ngũ gia bì gai; Địa hoàng và Cà gai leo vào danh mục 100 loại cây dược liệu có giá trị y tế và kinh tế của cả nước. Chương trình đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của tỉnh và một số doanh nghiệp; đã hình thành được mối liên kết giữa người dân, HTX với doanh nghiệp. Bước đầu đã có một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, như: Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam ngoài việc phát triển diện tích trồng cây dược liệu, đơn vị đã xây dựng xong phòng khám bệnh y học cổ truyền, nhà điều hành và đang hoàn thành khu nhà phục vụ nghỉ ngơi, du lịch. Về chế biến, tiêu thụ sản phẩm dược liệu đã có HTX Nà Chang, Nậm Đăm huyện Quản Bạ đầu tư xây dựng cơ sở chế biến dược liệu ở dạng cao, trà túi và cồn xoa bóp... Ngoài ra còn một số doanh nghiệp đang xúc tiến triển khai nhiều dự án khác.

Thảo luận tại buổi làm việc, các thành viên BCĐ tập trung vào một số nội dung chính như: Sớm dừng việc đầu tư mở rộng diện tích với những đơn vị, doanh nghiệp đầu tư đã lâu nhưng không hiệu quả; bổ sung các huyện vào thành viên BCĐ; cần có quy hoạch lại và xác định các nhóm cây dược liệu theo thổ nhưỡng của từng vùng riêng biệt; phát huy vai trò, trí tuệ của các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp để nắm bắt đúng nhu cầu thực tế và có sự phát triển tốt hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh nhận định việc quy hoạch dược liệu của Hà Giang đạt kết quả chưa cao. Các sản phẩm dược liệu còn ít về số lượng, chất lượng chưa cao, đầu ra thiếu tính ổn định. Cần chuẩn bị nội dung để hướng người dân, HTX dược liệu xây dựng những sản phẩm mới; xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa doanh nghiệp, người dân và thị trường. Đề nghị các cấp, ngành, BCĐ phát triển dược liệu tỉnh cần đẩy mạnh cải cách hành chính, kiện toàn lại BCĐ gồm 5 sở: NN&PTNT, KH&ĐT, KH&CN; Y tế, TN&MT và lãnh đạo các huyện. Phải khâu nối thị trường dược liệu cả nước với dược liệu của tỉnh. Gắn sản phẩm nông nghiệp, du lịch với dược liệu là động lực cho phát triển kinh tế; cần tiếp tục tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ với những cơ sở chế biến, các doanh nghiệp và hỗ trợ xây dựng chất lượng tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm chức năng và sản phẩm thuốc từ dược liệu. Cùng với đó, BCĐ cần bàn bạc việc thành lập Phòng quản lý và phát triển dược liệu và dự kiến về tiến độ tổ chức hội nghị đối thoại chuyên đề về dược liệu với các doanh nghiệp dược liệu về cơ chế, chính sách phù hợp đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân đang phát triển dược liệu...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đề nghị: Cần kiện toàn lại BCĐ cấp tỉnh theo hướng tinh gọn, có bổ sung Chủ tịch UBND các huyện, thành phố. Từng bước thay đổi quan điểm về các dự án phát triển dược liệu để kiến tạo, phục vụ cho hiệu quả. Giao Sở NN&PTNT chủ trì lấy ý kiến tham vấn của các doanh nghiệp và quy hoạch phát triển dược liệu của tỉnh. Sớm nắm bắt, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp dược liệu. Trong tháng 6.2017, tỉnh sẽ tiến hành khảo sát, kết nối việc cung ứng sản phẩm dược liệu tại thị trường Hà Nội. Do đó, yêu cầu các ngành chuyên môn như Sở: Y tế, KH&ĐT, Công thương, KH&CN cần tiếp tục nghiên cứu, vận dụng các chính sách của T.Ư vào thực tiễn phát triển dược liệu của tỉnh đồng thời giải quyết nhanh những vướng mắc phát sinh...

Tin, ảnh: Phi Anh

.