Đoàn công tác Bộ Xây dựng làm việc tại Hà Giang

Thứ Năm, 19/03/2015, 14:45 (GMT+7)

BHG - Sau khi kết thúc chuyến khảo sát thực tế tại các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc, sáng ngày 19.3, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng thực hiện Quy hoạch xây dựng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá (ĐCTC CNĐ) Đồng Văn do Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Ngô Trung Hải làm Trưởng đoàn, cùng nhóm chuyên gia tư vấn quốc tế 3RockD đã có buổi làm việc tại tỉnh. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Công viên ĐCTC CNĐ Đồng Văn là khu vực giàu tiềm năng cần được định hướng xây dựng đúng quy định; bảo tồn gắn với phát triển bền vững nhằm nâng cao đời sống của người dân. Do đó, việc quy hoạch xây dựng CNĐ Đồng Văn nhằm xác định rõ những vùng bảo tồn, vùng sản xuất, vùng du lịch… là rất cần thiết và cấp bách.  Tại buổi làm việc, các chuyên đã trình bày nội dung Quy hoạch xây dựng Công viên ĐCTC CNĐ Đồng Văn đến năm 2030. Trong đó, đưa ra những đánh giá cụ thể về hiện trạng hệ thống đô thị và điểm dân cư nông thôn; kiến trúc và bản sắc truyền thống; hạ tầng kỹ thuật và môi trường… Đồng thời, đưa ra định hướng quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật và đánh giá môi trường chiến lược. Trong đó, chia ra các giai đoạn cụ thể, giai đoạn 1 (2015-2020): Vốn hóa nền kinh tế dựa trên tài nguyên thiên nhiên, lực lượng lao động sẵn có; giai đoạn 2 (2020-2025): Mở rộng du lịch sinh thái, khoa học và các sản phẩm du lịch mạo hiểm; giai đoạn 3 (2025-2030): Phát triển thêm các sản phẩm du lịch phức hợp, tăng cường mở rộng  thị trường cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng ở  quy mô lớn hơn…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh nhận định: Kết quả khảo sát của Đoàn là sản phẩm khoa học với nhiều kinh nghiệm quốc tế và có sự phối hợp tốt trong cách tiếp cận. Do đó, đồng chí ủng hộ các đề xuất của Đoàn liên quan đến Quy hoạch xây dựng Công viên ĐCTC CNĐ Đồng Văn. Mong muốn, Bộ Xây dựng sớm triển khai các nội dung theo Quy hoạch, từ giai đoạn 1 rút ngắn để bước sang giai đoạn 2. Đề nghị Đoàn công tác đưa ra đánh giá về vị trí của TP. Hà Giang đối với sự phát triển của CNĐ và có tham luận tại Hội thảo phát triển KT – XH tỉnh Hà Giang trong mối liên kết vùng Đông Bắc và Tây Bắc. Trong đó, nêu rõ về quy hoạch không gian, kiến trúc, đô thị, phân kỳ đầu tư, mô hình quản lý… nhằm xây dựng Công viên ĐCTC CNĐ Đồng Văn đảm bảo phát triển đồng bộ, lâu dài.

Kim Tiến

.