Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý tiếp ông Mutsuya Mori, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam

Thứ Tư, 07/01/2015, 10:50 (GMT+7)

HGĐT- Chiều 6.1, đồng chí Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao ông Mutsuya Mori, Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Lao động - Thương binh xã hội.


Tại buổi tiếp, ông Mutsuya Mori thông báo với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý về mục đích của chuyến công tác tại Hà Giang lần này là nhằm kiểm tra, đánh giá việc triển khai một số dự án do JICA đầu tư. Trong đó trọng tâm là Dự án “Đường dây nóng phòng chống mua bán người (PCMBN) tỉnh Hà Giang”. Ông Mutsuya Mori nhấn mạnh, Qua làm việc với Nhóm công tác Dự án cho thấy, các cơ quan của tỉnh, nhất là Sở Lao động - Thương binh xã hội có sự hợp tác chặt chẽ để thực hiện các phần việc theo đúng kế hoạch.

 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý tiếp ông Mutsuya Mori, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cảm ơn sự quan tâm của JICA và cá nhân ông Mutsuya Mori đối với Hà Giang. Những năm qua, công tác PCMBN luôn được tỉnh và các ngành chức năng quan tâm thực hiên. Tuy nhiên, do có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và trình độ nhận thức của người dân chưa đồng đều nên tình trạng mua, bán người vẫn xảy ra thường xuyên. Việc JICA tài trợ cho tỉnh thực hiện Dự án “Đường dây nóng PCMBN” thực sự hữu ích. Đây là một trong những công cụ hữu ích giúp tỉnh, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc PCMBN. Tỉnh cam kết, sau khi dự án kết thúc sẽ tiếp tục duy trì và phát triển tổng đài đường dây nóng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn JICA tiếp tục quan tâm, nghiên cứu, đầu tư cho Hà Giang các chương trình, dự án trong khuôn khổ hoạt động của mình, tạo điều kiện cho tỉnh thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí và cải thiện kết cấu cơ sở hạ tầng…


Đoàn công tác Văn phòng đại diện JICA Việt Nam kiểm tra nơi lắp đặt, vận hành tổng đài đường dây nóng phòng, chống mua bán người Hà Giang.


Cùng buổi chiều đoàn đã đi kiểm tra thực tế nơi lắp đặt, vận hành tổng đài đường dây nóng PCMBN của tỉnh đặt tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh. Đồng thời có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh xã hội và Nhóm công tác Dự án “Đường dây nóng PCMBN tỉnh Hà Giang”. Theo đó, đến nay tổng đài đường dây nóng PCMBN với đầu số 18001282 đã được lắp đặt và đi vào hoạt động hơn 2 tháng. Để tuyên truyền, quảng bá về Dự án, Nhóm công tác đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về công tác PCMBN, cụ thể tổ chức 5 lớp cho hàng trăm học viên tại các xã trên địa bàn huyện Yên Minh, Mèo Vạc. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân và quảng bá số điện thoại đường dây nóng PCMBN như: Truyền thông tại các phiên chợ huyện Yên Minh, Mèo Vạc; phối hợp với Báo Hà Giang, Đài PT-TH tỉnh đăng tải trên 20 tin, bài, ảnh, phóng sự; xây dựng, thiết kế nội dung tờ rơi truyền thông. Qua công tác thông tin, tuyên truyền, nhân dân biết về số điện thoại và chia sẻ thông tin, đến nay tổng đài tiếp nhận trên 80 cuộc gọi tư vấn. Trong thời gian tới, Dự án tiếp tục thực hiện các hoạt động theo kế hoạch, trong đó tập trung chuyển thể nội dung tuyên truyền sang tiếng dân tộc, in ấn, phát hành tờ rơi tuyên truyền tại cộng đồng. Tiếp tục triển khai hoạt động truyền thông tại các thôn, bản và trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Ông Mutsuya Mori đánh giá cao những cố gắng của Nhóm công tác Dự án tỉnh đã thực hiện trong thời gian qua. Đặc biệt, thông điệp của Dự án đã được đăng tải, phát sóng và tuyên truyền rộng đến người dân, giúp họ nâng cao được nhận thức và sẵn sàng chia sẻ thông tin với tổng đài đường dây nóng PCMBN. Trong thời gian tới, JICA sẽ hỗ trợ kỹ thuật để bảo trì tổng đài được vận hành thường xuyên, liên tục. Đồng thời đề nghị tổng đài Hà Nội và An Giang cùng phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với tổng đài Hà Giang vận hành tổng đài hiệu quả hơn.


KHÁNH TOÀN
.