Quách Thị Lan vào bán kết 400m rào

Thứ Bảy, 31/07/2021, 09:24 (GMT+7)

Đại diện duy nhất của điền kinh Việt Nam cán đích sau 55 giây 71, được đôn lên thứ tư do đối thủ phạm quy và giành vé vào bán kết 400m rào Olympic 2020.

Quách Thị Lan (giữa) không đạt thành tích cá nhân tốt nhất nhưng đã thi đấu nỗ lực và trở thành VĐV đầu tiên của Việt Nam vào bán kết một nội dung điền kinh.
Quách Thị Lan (giữa) không đạt thành tích cá nhân tốt nhất nhưng đã thi đấu nỗ lực và trở thành VĐV đầu tiên của Việt Nam vào bán kết một nội dung điền kinh.

Chạy ở làn số 8, Quách Thị Lan xuất phát đầy hứa hẹn. Cô liên tục trong nhóm hai người dẫn đầu ở gần nửa chặng đầu tiên, bên cạnh Sara Slott.

Tuy nhiên, trong phần còn lại, chân chạy của Việt Nam dần bị vượt qua. Sydney McLaughlin chứng tỏ đẳng cấp của kỷ lục gia thế giới khi bứt hẳn lên với khoảng cách rõ rệt so với nhóm còn lại. Chân chạy người Mỹ về nhất với 54 giây 65.

Tiếp theo lần lượt là Gianna Woodruff đạt 55 giây 49 và Sara Slott đạt 55 giây 52. Nugent Leah về thứ tư, nhưng sau đó không được công nhận kết quả do lỗi lấn làn.

Quách Thị Lan nhờ đó được đôn lên từ thứ năm, chiếm suất vào bán kết của Leah. Chân chạy quê Thanh Hoá là VĐV thứ hai trong lịch sử điền kinh Việt Nam vượt qua vòng loại Olympic, sau Vũ Thị Hương ở Bắc Kinh 2008.

Ở bán kết, Quách Thị Lan chạy ở nhóm đầu tiên lúc 18h35 ngày 2/8 cùng Amalie Luel (Na Uy), Carolina Krafzik (Đức), Paulien Couckuyt (Bỉ), Janieve Russell (Jamaica), Dalilah Muhammad (Mỹ), Sage Watson (Canada) và Linda Olivieri (Italy).

Kết quả nhóm ba nội dung 400m rào nữ ở Olympic 2020.
Kết quả nhóm ba nội dung 400m rào nữ ở Olympic 2020.

Nội dung 400m rào gồm 40 VĐV thi vòng loại, chia làm năm nhóm với mỗi nhóm tám người. Bốn người nhanh nhất mỗi nhóm vào bán kết, và bốn tấm vé vớt cho những người đạt thành tích cao còn lại. Do đó, sẽ có 24 VĐV góp mặt ở bán kết, chia làm ba nhóm và từ đó chọn ra tám người vào chung kết.

Quách Thị Lan dự Olympic Tokyo theo vé mời. Đây là suất đặc cách của Liên đoàn Điền kinh Thế giới và Ủy ban Olympic Quốc tế dành cho quốc gia không có VĐV giành vé trực tiếp.

Đại diện của Việt Nam tranh tài ở nhóm ba cùng Sara Slott (Đan Mạch), Gianna Woodruff (Panama), Nugent Leah (Jamaica), Mariya Mykolenko (Ukraine), Eleonora Marchiando (Italy), Jessie Knight (Vương quốc Anh) và Sydney McLaughlin (Mỹ) - người đang nắm giữ kỷ lục thế giới nội dung này với thành tích 51 giây 90 lập tại Olympic Trials ở Eugene, Mỹ ngày 27/6/2021.

Thành tích tốt nhất của Quách Thị Lan là 55 giây 30, từng giúp cô giành HC vàng Asiad 2018 tại Indonesia.

Theo VnExpress

.