Juergen Klopp trên con đường huyền thoại

Thứ Tư, 29/07/2020, 15:37 (GMT+7)

Juergen Klopp đã được vinh danh là HLV xuất sắc nhất mùa giải 2019/20, giải thưởng được bình chọn bởi Hiệp hội các HLV. Sau những gì đã làm được cùng với Liverpool mùa này, không ai xứng đáng hơn chiến lược gia người Đức này.

Bất kỳ cuộc bình chọn nào cũng gây ra tranh cãi. Giải thưởng HLV xuất sắc nhất mùa cũng vậy, dù nó được bầu chọn bởi chính các HLV thuộc Hiệp hội các HLV (LMA). Ví dụ như năm ngoái, nhiều người đã ngạc nhiên khi nhận giải là Chris Wilder của Sheffield United.

Nhưng năm nay, không có bất cứ tranh cãi nào. Tất cả đều đồng thuận, không ai xứng đáng hơn Juergen Klopp. Chiến lược gia người Đức đã làm điều tưởng như không thể, đó là lật đổ sự thống trị của Man City hùng mạnh và đưa Liverpool tới ngôi vô địch, chấm dứt 30 năm đau khổ đợi chờ.

Chưa hết, đội bóng của ông đã đăng quang theo cách ấn tượng nhất: tạo ra khởi đầu tốt nhất với 79 điểm sau 27 vòng đầu trước khi về đích sớm 7 vòng đấu, đồng thời san bằng kỷ lục thắng 18 trận liên tiếp và 32 trận thắng trong một mùa của Man City. Bản thân Klopp cũng thiết lập kỷ lục cho riêng mình, với 5 lần nhận giải thưởng HLV xuất sắc nhất tháng trong một mùa. 

“Tôi thực sự rất vui mừng khi nhận giải thưởng và cầm trên tay chiếc Cúp tuyệt vời này, nhất là khi rất nhiều tên tuổi lớn của Liverpool như Bill Shankly, Bob Paisley, Joe Fagan hay Kenny Dalglish đã giành được nó”, Klopp nói sau khi được vinh danh. Chiến lược gia người Đức cũng không quên tri ân Sir Alex Ferguson khi chiếc Cúp mà ông cầm trên tay được đặt theo tên cựu HLV M.U.

Ông nói: “Thật không phải khi nói điều này trong lúc là HLV của Liverpool, nhưng tôi thực lòng ngưỡng mộ ông ấy. Sir Alex là HLV ở Anh đầu tiên tôi gặp. Chúng tôi đã cùng ăn sáng. Không biết ông ấy còn nhớ không, nhưng đối với tôi, giống như thể được gặp Giáo hoàng”. 

Vào năm 2015, Sir Alex đã bày tỏ sự lo ngại cho M.U trước sự kiện Klopp tới Liverpool. Ông luôn nói rằng Klopp là HLV xuất sắc và sẽ biến The Kop thành một thế lực. Bây giờ thì điều ông tin đã trở thành sự thật. Theo cách nói của đội trưởng Jordan Henderson, “ngay ngày đầu tiên Klopp đặt chân lên Anfield, ông đã làm thay đổi mọi thứ”.

Tất nhiên Liverpool không lột xác chỉ sau 1 đêm, nhưng sau chưa đầy 5 năm, đội bóng hỗn loạn và ủ dột đã hóa thân thành nhà vô địch ở mọi đấu trường. Nhiều huyền thoại Liverpool trong những năm 1990, như John Scales hay Stan Collymore luôn nói rằng đội bóng cần ai đó như Sir Alex để chấm dứt những khổ đau. Và Klopp chính là hình mẫu họ mong chờ.

Sau khi đăng quang Champions League và FIFA Club World Cup, đội bóng của Klopp đã có được chiếc Cúp vô địch Anh thứ 19. Chỉ thêm 1 chiếc Cúp nữa, họ sẽ san bằng kỷ lục 20 lần vô địch mà HLV người Scotland dày công xây đắp ở M.U. Vì HLV người Đức không chỉ tạo ra thành công ngắn hạn, mà ông còn luôn hướng tới tương lai.

Liverpool liên tục được điều chỉnh để không đối thủ nào có thể nắm bắt, đồng thời tạo nên sự kế tục trong đội ngũ. Họ sẽ chỉ mạnh hơn, đe dọa các kỷ lục cũ và sẵn sàng viết ra kỷ nguyên mới với những kỷ lục mới.

Liệu Sir Alex có lo lắng về điều đó? Có lẽ là không bởi bây giờ đó là vấn đề của Ole Gunnar Solskajer và M.U. Ông chỉ có thể nói những điều tốt đẹp nhất về Klopp, HLV mà ông mô tả là “tuyệt vời” và “được vinh danh xứng đáng”.

Dù nhận mình là “người bình thường” và thích nói về người khác thay vì bản thân mình, nhưng Klopp đang đi trên con đường mà huyền thoại. Nếu gắn bó với Anfield thêm nhiều năm nữa, chiến lược gia người Đức hoàn toàn có thể đạt đến tầm vóc của Sir Alex hay Bill Shankly.

Theo bongdaplus.vn

.