Chinh phục "Cung đường Hạnh phúc"

Thứ Sáu, 06/04/2018, 07:44 (GMT+7)

BHG - Ngày 30.4, UBND tỉnh sẽ phối hợp với Công ty Cổ phần Đường đua mới chính thức khai mạc giải Marathon “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” với cự ly 42 km, xuất phát từ thị trấn Đồng Văn, qua đèo Mã Pì Lèng sang thị trấn Mèo Vạc và ngược lại. Giải đua này hấp dẫn từ tên gọi đến những quãng đường phải vượt qua và đã thu hút sự quan tâm của đông đảo vận động viên (VĐV) trong, ngoài nước.

Một đoạn trên hành trình chinh phục “Cung đường Hạnh phúc”.
Một đoạn trên hành trình chinh phục “Cung đường Hạnh phúc”.

Sau thành công của giải bán Marathon năm 2017, năm nay tỉnh ta quyết định nâng lên thành giải chạy Marathon quy mô quốc tế. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, Ban Tổ chức (BTC) đã thành lập các tiểu ban: Chuyên môn, khánh tiết, vận động kinh phí; ban hành kế hoạch cụ thể, gửi thư mời tham gia giải. Ngoài việc tổ chức họp báo tại Hà Nội để thông tin về giải, công tác tuyên truyền, quảng bá được tiếp tục triển khai rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, cổng thông tin điện tử của các sở, ngành, đơn vị tổ chức để các VĐV và du khách thập phương tham gia, cổ vũ.

Phía đơn vị tổ chức - Công ty Cổ phần Đường đua mới đã mời các chuyên gia Liên đoàn Điền kinh Quốc tế trực tiếp khảo sát đường chạy và cấp chứng nhận đường chạy đủ tiêu chuẩn tổ chức giải. Các ngành Công an, Y tế, Điện lực, Giao thông… đã xây dựng phương án đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các VĐV; các địa phương cử tình nguyện viên đăng ký phục vụ tại các điểm tiếp nước, y tế trên đường chạy để hỗ trợ các VĐV.

Với quy mô quốc tế, giải chạy năm nay được tổ chức chuyên nghiệp, có sự tham gia của nhiều VĐV nước ngoài; các VĐV được gắn chíp điện tử để BTC giám sát quá trình chạy, đảm bảo công bằng, chính xác, giảm bớt số lượng trọng tài, lực lượng chuyên môn giúp tiết kiệm chi phí. Ngoài cự ly 42 km, giải chạy năm nay còn có các cự ly 21 km và 10 km. Đến thời điểm hiện tại, đã có trên 300 VĐV đăng ký tham gia, BTC tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký đến hết 15.4.

Giải Marathon “Chạy trên cung đường hạnh phúc” - một cuộc hành trình đặc biệt vì đây là con đường mang kỳ tích của hàng vạn thanh niên xung phong, công nhân, dân công hỏa tuyến thuộc 6 tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hà Giang và 2 tỉnh Nam Định, Hải Dương; quãng đường các VĐV cần chinh phục chạy qua đỉnh Mã Pì Lèng, một trong “Tứ đại đỉnh đèo” phía Bắc Tổ quốc với nhiều đoạn cua, dốc. Tuy nhiên các VĐV sẽ cảm nhận được vẻ đẹp hùng vĩ, nguyên sơ và cuộc sống tươi đẹp của người dân trên Công viên Địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn.

Giải Marathon “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” sẽ được UBND tỉnh tổ chức thường niên nhằm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; giới thiệu với du khách trong và ngoài nước về vẻ đẹp Cao nguyên đá Đồng Văn; mở rộng giao lưu, hợp tác, phát triển văn hóa, thể thao, du lịch giữa Hà Giang với các tỉnh, thành trong cả nước và quốc tế. Đồng thời, nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo vệ di sản, bảo vệ môi trường thiên nhiên; thúc đẩy phong trào toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại...

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN

.