Nga muốn có mối quan hệ bình thường với phương Tây

Chủ Nhật, 16/11/2014, 16:39 (GMT+7)

Quan hệ giữa Nga và phương Tây tuy không phải là chương trình nghị sự chính, nhưng lại là vấn đề nóng bỏng thu hút sự quan tâm của truyền thông tại Hội nghị Thượng đỉnh G20.


Trước khi lên đường tới Australia tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định mong muốn cải thiện mối quan hệ đang xấu đi giữa Moscow và phương Tây, liên quan đến tình hình tại miền Đông Ukraine.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình ARD của Đức được phát sóng ngày 15/11, Tổng thống Nga Putin khẳng định một mối quan hệ bình thường trở lại với phương Tây là mối quan tâm của chính quyền Moscow lúc này.

“Chúng tôi muốn tình hình sẽ được cải thiện và cuộckhủng hoảng Ukrainesẽ sớm chấm dứt và có mối quan hệ bình thường với các đối tác, trong đó có Mỹ và châu Âu”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Ông Putin cũng cho biết, Nga không có ý định đòi Ukraine phải thanh toán sớm khoản vay trị giá 3 tỷ USD hồi năm ngoái. “Nếu chúng tôi làm điều đó thì toàn bộ hệ thống tài chính của Ukraine sẽ sụp đổ. Chúng tôi đã quyết định sẽ không làm như vậy do không muốn làm tình hình tồi tệ thêm. Chúng tôi muốn Ukraine cuối cùng cũng có thể tự đứng trên đôi chân của mình”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay.

Theo thỏa thuận của khoản vay mà Nga gia hạn tháng 12 năm ngoái dưới hình thức mua trái phiếu châu Âu của Ukraine, Moscow có thể yêu cầu Kiev thanh toán sớm nếu nợ công của Ukraine vượt quá 60% GDP .

Tổng thống Putin cũng cảnh báo, các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga nhưng thực chất đang gây hại cho kinh tế Ukraine bởi các ngân hàng của Nga đã mở rộng khoản vay 25 tỷ USD cho Ukraine.

Theo ông Putin, kinh tế Nga vẫn đạt tăng trưởng khoảng 1,2% trong năm tới. Kỳ vọng này trái với dự báo trước đó của Ngân hàng Trung ương Nga rằng, nền kinh tế này chỉ đạt mức tăng trưởng từ 0% đến 0,1% trong vòng 2 năm tới.


vtv.vn
.